Nghi ngút khói, thơm nức mũi mùi xôi hấp - Ăn một miếng xôi khúc thật ấm lòng
XÔI KHÚC
Nguyên liệu:
- 500gr nếp
- 150gr đậu xanh
- 200gr thịt ba chỉ
- 100gr thịt nạc xay
- 200gr bột nếp
- 300gr lá dứa
- Gia vị: tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt, hành tím, dầu ăn
Cách làm:
- Nếp đem ngâm 8h sau đó để ráo nước, cho 1 muỗng cafe muối vào trộn đều
- Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng thì cho vào 0.5 muỗng cafe muối, đem đi hấp chín rồi tán nhuyễn
- Thịt ba chỉ cắt thành hạt lựu + thịt nạc xay + 0.5 muỗng cafe hạt nêm + 1 muỗng cafe tiêu + 0.5 muỗng cafe bột ngọt + 0.5 muỗng muối. Ướp 15 phút, sau đó phi thơm hành rồi cho thịt vào xào đến khi chín tới thì cho tiếp phần đậu xanh đã tán nhuyễn + 1 muỗng canh tiêu vào tiếp tục xào cho tới khi hỗn hợp khô và quyện lại với nhau. Chờ phần nhân nguội hẵn rồi chia nhân thành từng viên bằng quả đào
- Xay nhuyễn 200gr lá dứa với 200ml nước lọc thì cho ra khoảng 180ml nước cốt lá dứa, nấu sôi nước cốt lá dứa lăn tăn, rồi cho vào 200gr bột nếp + 1,5 muỗng cafe dầu ăn + 0,5 muỗng cafe muối và nhồi mịn, cho bột nghỉ 15 phút rồi vo thành từng viên bằng viên nhân thịt.
- Cán mỏng viên bột nếp ra, sao cho bột nếp áo tròn viên nhân thịt
- Chuẩn bị 1 nồi hấp và bỏ phần lá dứa còn lại vào nước hấp.
- Rải một lớp nếp lên xửng, lăn từng viên bánh qua nếp để tạo một lớp nếp áo ngoài viên bánh, xếp từng viên bánh lên nếp sao cho khoảng cách giữa các bánh cách nhau tầm 1cm, tiếp tục dùng phần nếp còn lại phủ kín từng viên bánh rồi mang đi hấp trong vòng 30 phút.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Tâm Trần
Xem thêm
Meymey (t/h)
Tin liên quan
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn trứng gà
Nhiều người cho rằng trứng sống chứa nhiều lợi ích hơn trứng gà nấu chín. Vậy ăn trứng gà sống...
Cách làm cơm cuộn không cần rong biển siêu ngon
Với cách làm cơm cuộn không cần rong biển dưới đây, bạn chỉ cần tận dụng các nguyên liệu có...
Cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon ngay tại nhà
Gỏi sứa là một trong những món ăn đặc sản của người miền Trung. Dưới đây là hướng dẫn các...
Chanh dây là 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ hại vô cùng
Chanh dây giàu vitamin A, C, kali và chất xơ hỗ trợ khả năng miễn dịch, tiêu hóa, sức khỏe...