Có nhiều món ăn được ưa chuộng hàng ngày, thậm chí là món đặc sản, khoái khẩu của nhiều người, nhưng riêng vào những ngày Tết lại bị coi là món mang lại xui xẻo phải kiêng không nên ăn. Nếu ăn chúng trong những ngày đầu năm mới sẽ mang đến những điều đen đủi, không may mắn trong cả năm.

Những món ăn bị coi là “xui” nếu ăn trong ngày Tết

Ngày Tết có nên ăn mực không?

Câu trả lời là KHÔNG. Mực là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” những món ăn cần kiêng trong ngày đầu năm mới của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Điều này xuất phát từ nguyên nhân ông cha ta từ xưa có quan niệm rằng “đen như mực” .

Nếu ăn mực trong những ngày đầu năm thì cả năm sẽ không gặp nhiều may mắn trong mọi việc. Nhiều bậc cha mẹ còn tránh tuyệt đối việc cho con ăn mực trước ngày thi vì lo ngại thi cử sẽ không được như ý. Nhiều người kỵ ăn mực khi tiến hành chuyện hệ trọng cho đến khi hoàn thành xong việc. Nhiều người kiêng kỵ ăn mực khi đi xa.

Mực là món không nên ăn đầu năm cần kiêng kỵ hàng đầu

Có thể thấy, mực là món không nên ăn đầu năm cần kiêng kỵ hàng đầu. Ngoài mực, sau đây là những món không nên ăn ngày đầu năm mới cần tránh:

  • Thịt chó
Trong những ngày đầu năm, đa số người dân Bắc đều kiêng thịt chó vì sợ gặp xui xẻo, không may mắn

Thịt chó được coi là món giải xui nếu ăn vào cuối tháng. Tuy nhiên trong những ngày đầu năm đầu tháng, nhiều người kiêng thịt chó vì sợ gặp xui xẻo, không may mắn. Bởi vậy, các quán bán món ăn này thường không kinh doanh cho đến hết tháng Giêng.

  • Thịt vịt
Kiêng kỵ ăn thịt vịt trong đầu tháng và đặc biệt là khi bắt đầu năm mới

Người miền Bắc và miền Trung kiêng kỵ ăn thịt vịt trong ngày đầu tháng và đặc biệt là khi bắt đầu năm mới. Lí do bởi người ta cho rằng vịt mang ý nghĩa “tan đàn, xẻ nghé”, kém may mắn, nhất là vào dịp đầu năm.

Do đó, người ta thường dùng thịt gà thay vì dùng thịt vịt để cầu mong một năm cát tường hơn.

  • Trứng vịt lộn
Ăn trứng lộn thì trong ngày đầu năm sẽ khiến mọi việc trong tháng bị lộn ngược, không như ý, vạn sự bất lợi và cả năm đó sẽ kém may mắn

Trứng vịt lộn là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, bắt nguồn từ chữ “lộn”, người miền Trung và miền Bắc có quan niệm kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm. Nếu cố tình ăn trứng lộn thì trong tháng đó mọi việc xảy ra sẽ bị lộn ngược, không như ý, vạn sự bất lợi và cả năm đó sẽ kém may mắn.

Một phần nguyên nhân còn bởi nó là trứng vịt, mà theo như trên thì vịt cũng mang tới vận xui nên càng phải kiêng ăn trứng vịt lộn vào ngày Tết.

  • Tôm

Thêm một món ăn khi bạn muốn biết ngày tết không nên ăn gì đó là tôm. Nếu như người Bắc xem tôm là món ăn được ưa chuộng trong ngày Tết thì người Nam lại không như vậy.

Người miền Nam rất hạn chế ăn tôm trong ngày Tết vì cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi

Người miền Nam rất hạn chế sử dụng món ăn này vì cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi. Ăn tôm trong ngày đầu năm mọi việc sẽ khó mà “đầu xuôi, đuôi lọt”. Ngoài ra, mọi việc trong năm mới sẽ không thăng tiến và phát tài phát lộc, mà cứ đi giật lùi (như tôm).

  • Cá mè

Cá mè là món ăn mà người miền Bắc và người miền Trung cũng kiêng ăn vào đầu tháng. Nguyên nhân bởi nhiều người cho rằng là “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Cũng có thể lí giải điều này là do cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác nên khi ăn dễ rất bị “hóc xương”. Do đó, nếu ăn loài cá này trong ngày đầu tháng sẽ dẫn đến nhiều vất vả, có thể đen đủi “hãm tài” cả năm

Cá mè là món ăn mà người miền Bắc và người miền Trung cũng kiêng ăn vào đầu tháng
  • Chuối

Trong mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc sẽ không thể thiếu được nải chuối. Với người miền Nam thì khác, người ta kỵ ăn chuối vào những ngày này bởi sợ ảnh hưởng đến vận trình của cả năm.

Điều này xuất phát bởi quan niệm, chữ “chuối” nói lái sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam, nghĩa là không thể ngẩng đầu lên được.

Người miền Nam kỵ ăn chuối vào những ngày Tết bởi sợ ảnh hưởng đến vận trình của cả năm

Đồng thời với việc chú ý kiêng nhiều món ăn có thể mang đến xui xẻo. Người Việt còn chú ý dùng những món ăn mang đến nhiều may mắn ngày đầu năm có thể kể đến như: Xôi gấc, Bánh chưng – Bánh tét, Những loại trái cây hình tròn: dưa hấu, lựu, đu đủ, canh khổ qua, thịt kho tàu – thịt đông, gà luộc, cá nguyên con, rau xanh,...

Một số món ăn mang lại may mắn đầu năm

Song song đó, người Việt còn chú ý tránh những việc được cho là có thể mang đến nhiều xui rủi như kiêng cho lửa; tránh nói xui như: "Chết rồi!", "Tiêu rồi", kiêng làm vỡ bát đĩa, kiêng quét nhà, kiêng cãi vã;... trong “3 ngày Tết, 7 ngày Xuân".

Nhìn chung, những kiêng cử này là phản ánh về mong ước cho một cuộc sống sung túc, may mắn. Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đọc đã nắm được Ngày Tết có nên ăn mực không và một số kiêng cữ cho ngày Tết. “Có thờ có thiêng-Có kiêng có lành” trong món ăn Tết là một nét văn hóa tinh thần trong tâm hồn người Việt vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

*Bài viết mang tính tham khảo!