Thận là cơ quan nội tạng cực kỳ quan trọng đối sự sống của con người. Thận khỏe mạnh sẽ giúp quá trình lọc máu diễn ra tự nhiên, đào thải độc tố, các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Vì bất kỳ một lý do nào đó khiến thận suy yếu, không thể thực hiện được chức năng sẽ dẫn tới ứ trệ các chất độc làm tổn thương thận và tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Có 3 bộ phận trên cơ thể rất ít được chú trọng khi tắm rửa, nhưng nếu vệ sinh kỹ càng sẽ giúp đảm bảo quả thận của bạn khỏe mạnh và hoạt động trơn tru.  

Tai  

Theo khảo sát, tai là bộ phận cơ thể mà nhiều người thường "quên" nhất khi vệ sinh, tắm rửa. Tuy nhiên, bất kể mùa hè hay mùa đông cũng nên dành một chút thời gian để xoa bóp 2 tai của mình. Bởi hoạt động này sẽ rất tốt cho thận. 

Nếu thường xuyên xoa bóp tai, quá trình lưu thông máu của tai có thể được tăng tốc liên tục. Nhờ vậy, giảm áp lực lên thận, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.  

Thắt lưng  

Khi chức năng thận bị tổn thương, cơ thể sẽ có triệu chứng đau nhức ở phần thắt lưng (eo) và đầu gối. Từ đó sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi suy nhược, tình thần. Để điều hòa chức năng thận, khi tắm rất nên xoa bóp, vệ sinh kỹ càng vùng thắt lưng. Việc này có thể làm cho cục bộ máu lưu thông dễ dàng hơn. Cải thiện tốt tình trạng đau nhau nhức ở thắt lưng và đầu gối.

Hơn nữa, nhờ việc tuần hoàn máu được cải thiện sẽ giúp cung cấp nhiều máu và chất dinh dưỡng hơn cho thận, có lợi cho sức khỏe. Đây là cũng là bộ phận mà nhiều người thường ít chú trọng khi tắm.  

Mắt cá chân  

Thông thường, trong quá trình tắm nhiều người không để ý đến mắt cá chân. Nhưng trên thực tế, mắt cá chân lại là nơi rất bẩn và chứa nhiều vi khuẩn.  

Ở mắt cá chân có một huyệt đạo gọi là Thái cực, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của tim và thận. Nếu khi tắm rửa, chúng ta chú ý vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên xoa bóp sẽ có hiệu quả tốt cho sức khỏe.  

Một số thực phẩm giữ cho thận khỏe mạnh bạn nên ăn bao gồm:

  • Súp lơ xanh: Đây là loại rau chứa nhiều chất xơ và nhiều dưỡng chất như: vitamin C, B, K cùng hợp chất chống viêm indoles rất tốt cho người bị suy thận.
  • Giấm táo: Chứa thành phần hóa học tự nhiên giúp làm tan sỏi hoặc những cặn lắng có trong thận, mà lại không gây hại hay làm kích ứng lớp màng của thận.
  • Lòng trắng trứng: Trong khi lòng đỏ trứng chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng phốt pho cao không tốt cho thận, trong khi đó, lòng trắng trứng cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các amino acid thân thiết với thận. Vì vậy, đây là lựa chọn tốt cho người bị bệnh thận.
  • Bắp cải: Là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin K, C, vitamin B6 và acid folic dồi dào, nhưng hàm lượng kali, natri và phốt pho thấp nên rất phù hợp và tốt cho thận. Ngoài ra, bắp cải còn được coi là thực phẩm lý tưởng giúp thanh lọc máu và thải độc cho thận.
  • Ớt chuông: Hay còn gọi là ớt ngọt, là loại thực phẩm chứa rất nhiều lycopene, vitamin C, A, B6, acid folic và chất xơ. Tuy nhiên, hàm lượng kali không cao, ớt chuông là thực phẩm tốt cho thận, vừa cung cấp những dưỡng chất tốt vừa có tác dụng thanh lọc máu, đào thải acid uric dư thừa từ thận.
  • Quả nam việt quất: Đây là loại quả có chứa chất dinh dưỡng thiết yếu và các chất chống oxy hóa gọi là proanthocyanidin rốt tốt cho đường tiết niệu và thận, giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào niêm mạc đường tiết niệu và bàng quang, ngăn ngừa được quá trình nhiễm khuẩn. Ngoài ra, quả nam việt quất còn chứa quinine – một chất có thể chuyển đổi thành acid hippuric giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
  • Củ cải: Thực phẩm này chứa nhiều vitamin C, cùng hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, chống viêm, bảo vệ thận.