Cũng có những nơi người dân có xu hướng sống lâu hơn. Đó là các Vùng Xanh trên thế giới bao gồm đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Sardinia (Italy), bán đảo Nicoya (Costa Rica), đảo Ikaria (Hy Lạp) và thành phố Loma Linda (bang California, Mỹ). Tỷ lệ người trên 100 tuổi ở các khu vực này cao gấp 10 lần ở Mỹ.

Dưới đây là một số thói quen ăn sáng của những người sống lâu ở Vùng Xanh: 

Không ăn sau khi no

Đôi khi khó có thể bỏ qua một khẩu phần thức ăn bổ sung nếu bạn đang ăn một bữa thực sự ngon miệng, ngay cả khi bạn đã cảm thấy no.

Đây không phải là phương pháp hay nhất để làm theo nếu bạn đang cố gắng sống thọ nhất có thể, vì những người sống ở các Vùng Xanh hiếm khi có xu hướng tiếp tục dùng bữa sau khi họ bắt đầu cảm thấy no.

Chuyên gia dinh dưỡng Schlichter nói: “Người dân ở các Vùng Xanh được cho là tuân theo câu thần chú là ngừng ăn khi họ cảm thấy no 80%. Tất nhiên, để làm được điều này, họ có khả năng ăn các bữa ăn cân bằng, đều đặn và không để mình quá đói".

Dùng nhiều các loại rau củ quả 

Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đang ngày càng phổ biến. Chế độ ăn gồm hầu hết hoặc hoàn toàn thực vật có nhiều lựa chọn cho bữa sáng, chẳng hạn như bánh kếp, rau quả, khoai lang, các loại hạt, đậu… 

Điều đó không có nghĩa bạn phải ăn chay hoàn toàn, vì những người cao tuổi nhất thế giới cũng ăn thịt và sữa, nhưng mức thấp hơn nhiều so với ở Mỹ. Thông thường, họ chỉ ăn thịt một lần một tuần và ăn cá hằng ngày.

Hãy biến bữa sáng thành bữa ăn lớn nhất của bạn

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua câu: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Những người sống trong các Vùng Xanh luôn thực hiện điều đó.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Schlichter, họ cũng được cho là ăn bữa nhỏ nhất của họ vào cuối buổi chiều hoặc đầu buổi tối, điều này trái ngược với cách ăn của nhiều người Mỹ.

4 thực phẩm được những người sống thọ trên thế giới vô cùng ưa chuộng vào bữa sáng

Yến mạch

Yến mạch là một trong những bữa sáng lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn để kéo dài tuổi thọ.

Loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất xơ cao. Trong khi đó, chất xơ có liên quan đến việc giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, tiểu đường, sa sút trí tuệ và các bệnh liên quan đến tuổi tác khác.

Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo khác rất phổ biến trong cộng đồng Blue Zone. Ở Nhật Bản, cá hồi được tận dụng tối đa trong những món ăn cổ truyền của đất nước này như sushi, sashimi...

Cá hồi có chứa lượng axit béo omega-3 dồi dào, giúp bạn có trái tim khỏe mạnh. Bạn có thể kết hợp ăn sáng với bánh mì nguyên cám. Sự kết hợp này giúp tăng cường chất xơ, duy trì lối ăn uống lành mạnh hơn để kéo dài tuổi thọ.

Rau xanh

Trong khi người dân nước ta chẳng mấy ai khoái món rau ăn kèm những thứ khác vào bữa sáng thì những người sống lâu trên thế giới lại rất thích món này.

Họ luôn đảm bảo ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn. Và ngay trong bữa sáng, họ không bao giờ bỏ qua.

Cách ăn rau vào bữa sáng của những người sống lâu nhất thế giới rất thông minh: họ chế biến trứng với rau xanh và làm thành món ăn khoái khẩu.

Chuối

Chuối cung cấp nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời ngay buổi sáng, giúp bạn tăng năng lượng. Nhưng người dân ở vùng xanh sẽ không dại ăn chuối ngay khi thức dậy vì sẽ rất hại dạ dày.

Thay vào đó, bữa sáng, họ trộn cuối trong yến mạch và cho thêm chút bơ đậu phộng để món ăn vừa thơm ngon, vừa tăng cường chất xơ, giàu protein và chất béo lành mạnh.