Mùa hè có đủ các loại hoa quả mẹ nên ăn để bầu "khỏe re", con lại thông minh
Mùa hè là mùa của rất nhiều các loại hoa quả ngon và bổ dưỡng. Không chỉ cung cấp vitamin và các loại khoáng chất cho cơ thể, hoa quả còn chứa chất chống ôxy hóa, giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và "trợ giúp" cho quá trình phát triển của bé. Dưới đây là những loại quả mùa hè cực tốt cho mẹ bầu.
1. Các loại quả họ cam
Các loại quả họ cam như cam, quýt, bưởi đều là nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể mẹ. Ngoài ra, chúng còn chứa cả kali và lycopene không chỉ giúp hạ huyết áp mà còn ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp cho mẹ bầu.
Bên cạnh vitamin C, các loại quả họ cam còn chứa một lượng lớn các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi khác như vitamin B, beta carotene, canxi, sắt...
2. Chuối
Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai.
Chuối cũng rất giàu axit folic, chất dinh dưỡng cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.
3. Dưa hấu
Dưa hấu với 94% thành phần là nước giúp giải nhiệt, giải khát cực hiệu quả trong mùa hè.
Ngoài ra, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B, C,D; protein, chất xơ, đường, kali, axitamin... giúp mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên giảm mệt mỏi, nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề; giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.
4. Lựu
Lựu chứa một số hợp chất phytochemical, đã được chứng minh là rất tốt cho hệ tim mạch. Hơn nữa, lựu còn giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ mắc chứng tiền sản giật trong những tháng cuối thai kỳ.
5. Đu đủ
Đu đủ xanh thường được liệt vào "danh sách đen" những món mẹ bầu không nên ăn vì có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến sảy thai, sinh non.
Tuy nhiên đu đủ chín với thành phần bao gồm: 70% nước, 13% đường, 0,9% chất béo và các loại vitamin A, C cùng nhiều khoáng chất khác lại cực tốt cho bà bầu. Ngoài ra, loại quả quen thuộc này còn giúp giảm bớt sự khó chịu trong giai đoạn ốm nghén.
6. Thanh long
Loại quả ngọt mát được nhiều người yêu thích này mang lại rất nhiều lợi ích cho các mẹ bầu và thai nhi nhờ nguồn dưỡng chất quý giá, bao gồm các loại vitamin, chất xơ, chất béo có lợi.
Mẹ bầu ăn thanh long sẽ giúp giảm mệt mỏi, tăng năng lượng, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi.
7. Sung
Loại quả "rẻ tiền" này lại có rất nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi. Trước tiên, sung được đánh giá là một trong những loại quả giàu kali hàng đầu giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ mắc chứng tiền sản giật.
Ngoài ra, sung còn giúp mẹ kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.
Sung cũng giàu vitamin B6 có lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ sinh non.
Dấu hiệu nghi ngờ đang mắc đậu mùa khỉ
Tôi đang sốt nhẹ và người có nổi một vài mụn nước. Tôi lo sợ mình bị mắc đậu mùa khỉ. Xin hỏi bệnh này có những dấu hiệu cụ thể nào?
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi
Khu vực tôi sinh sống gần đây đang bùng phát bệnh sởi. Xin hỏi bệnh có nguy hiểm và gây biến chứng nghiêm trọng gì?
Vừa ly hôn, bên chồng cũ không cho thăm con, người mẹ phải làm sao?
Sau khi ly hôn, nếu người chồng ngăn cản vợ thăm con thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5-10 triệu đồng.
Bệnh viêm xoang trị dứt điểm được không?
Bệnh viêm xoang không đe dọa tính mạng, nhưng triệu chứng của bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.