Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tổng thể khi ăn gạo lức.

Ăn gạo lức sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe như giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu. Ảnh: Shutterstock.

Ăn gạo lức sẽ nhận nhiều chất xơ hơn

Một chén gạo lứt chứa khoảng 3 gam chất xơ so với khoảng 0,5 đến 1 gam mỗi cốc gạo trắng. Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến tiêu hóa khỏe mạnh, kiểm soát cân nặng, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư...

Ăn gạo lức thay gạo trắng là một cách dễ dàng để tăng cường tiêu thụ chất xơ hàng ngày của bạn.

Ăn gạo lúc sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn

Gạo lứt rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và có thể hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh. Những chất chống oxy hóa này giúp cơ thể bạn tránh khỏi các độc tố không mong muốn và giảm nguy cơ căng thẳng oxy hóa.

Ăn gạo lức có thể giảm cân

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt, có xu hướng nhẹ cân hơn những người ăn ít ngũ cốc nguyên hạt hơn. Vì gạo lứt rất bổ dưỡng và giàu chất xơ, giúp bạn no lâu hơn.

Ăn gạo lức giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Ăn gạo lứt có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol cao. Dựa trên phân tích của 45 nghiên cứu, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất, bao gồm cả gạo lứt, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16-21% so với những người ăn ít ngũ cốc nguyên hạt nhất.

Ăn gạo lức giúp giảm lượng đường trong máu

Gạo lứt có chứa chất xơ, làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và làm giảm tổng lượng carbohydrate được hấp thụ. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu ít tăng đột biến hơn và quản lý lượng đường trong máu tổng thể tốt hơn.

Bạn có thể bị phản ứng dị ứng nếu bạn mắc bệnh Celiac

Nếu bạn mắc bệnh Celiac, bạn có thể gặp khó khăn khi tiêu hóa gạo lứt. Mặc dù, ăn gạo lứt tự nhiên không chứa gluten nhưng nó có chứa orzenin, một thành phần protein lưu trữ thực vật của gluten.

Những người mắc bệnh celiac hiếm khi bị dị ứng với orzenin có trong gạo, nhưng vẫn có một chút rủi ro nếu bạn quá nhạy cảm.

Bạn có thể tiêu thụ một số asen

Gạo lứt có hàm lượng asen cao gấp 1,5 lần so với gạo trắng, một kim loại nặng có thể gây độc với số lượng lớn.

Mặc dù bạn không cần phải tránh hoàn toàn asen nhưng việc thận trọng với thực phẩm chứa nhiều asen sẽ tốt hơn. Đặc biệt, nếu ai đang mang thai, asen cao có liên quan đến nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cao hơn. Ngoài ra còn có nguy cơ tiềm ẩn đối với những người đang cho con bú.

Cơ thể bạn có thể hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn

Gạo lứt chứa chất kháng dinh dưỡng gọi là axit phytic, làm giảm sự hấp thu các khoáng chất quan trọng như sắt, canxi và kẽm. Điều quan trọng cần lưu ý là axit phytic chỉ xuất hiện để làm giảm sự hấp thu các khoáng chất này trong bữa ăn được tiêu thụ chứ không phải trong các bữa ăn tiếp theo.