Ngày 14/12, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc vừa cấp cứu thành công bệnh nhân T.Q.U (SN 1970, trú tại huyện Lệ Thủy) bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó ông U. tự chế biến thịt cá nóc và ăn tại nhà. Sau khi ăn khoảng 15 phút, ông xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng… nên được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy để cấp cứu. Do tình trạng quá nặng, ông đã được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Khi vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong. Các bác sĩ đã lập tức tiến hành biện pháp hồi sức tích cực. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân U. bắt đầu hồi phục, tri giác cải thiện và cai thở máy. Hiện bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe, tỉnh táo, cơ lực hồi phục hoàn toàn, đã được chuyển qua điều trị tại Khoa Nội cơ xương khớp - hô hấp - da diễu.

Theo bác sĩ Lê Hồng Nhân, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cá nóc chứa loại độc tố có tên tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân hủy khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút.

Triệu chứng ngộ độc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm từ cá nóc nếu không chắc chắn được chế biến đúng cách. Sau khi ăn cá nóc, nếu có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì, người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất nhanh nhất có thể để được cấp cứu kịp thời.