Khoai lang không chỉ để hấp mà còn có thể "biến hóa" trong nhiều cách chế biến để tạo thành món ăn tuyệt vời. Thử ngay các công thức sau, chị em sẽ khiến cả nhà ngạc nhiên về khả năng nấu nướng của mình. Biết đâu, món ngon mỗi tuần từ khoai lang sẽ là chất keo gắn kết gia đình lại với nhau.

Khoai lang dầm sữa chua

Món ăn bắt mắt sẽ thu hút mọi người ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g khoai lang

2 hộp sữa chua

Ít muối, bơ

Topping ăn kèm: nho khô, xoài khô, hạt hạnh nhân, hạt điều (tùy theo sở thích)

Hãy lựa chọn loại trái cây khô yêu thích của mình để ăn kèm món khoai dầm sữa chua - Ảnh minh họa: Internet 

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi cắt thành khoanh tròn dày 1-1,5 cm. Đem hấp khoai đến khi chín thì tán nhuyễn, trộn đều với ít bơ, muối.

Dùng muỗng múc kem tạo hình viên tròn cho món ăn. Nếu không, bạn có thể dùng tay vo viên khoai rồi đặt lên dĩa. Cuối cùng, đổ sữa chua ngập đầy khoai, rắc thêm các loại topping là bạn đã có món ăn chơi từ khoai lang vô cùng bắt mắt.

Bánh mì khoai lang

Bánh mì khoai lang dễ chế biến nhưng hương vị lại rất tuyệt vời - Ảnh minh họa: Internet 

Nguyên liệu

150g khoai lang

300g bột mì

40g đường

2 quả trứng gà

4g men

18g dầu ô liu

Cách chế biến

Trước tiên, gọt vỏ khoai lang rồi cho vào nồi hấp chín. Sau đó, nghiền khoai thật mịn rồi trộn với bột, đường, trứng, men đã chuẩn bị. Thêm nước vừa phải, nhào đều tay đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Để bột nghỉ trong khoảng 20 phút - Ảnh minh họa: Internet 

Tiếp theo, thoa ít dầu ô liu lên bề mặt bột. Tạo một lỗ nhỏ giữa khối, dùng nilon bọc lại để bột nghỉ trong khoảng 20 phút. Sau đó, chia bột ra nhiều phần nhỏ rồi khéo léo nặn chúng thành hình dạng đẹp mắt.

Cuối cùng, đặt bánh đều lên khay, phết trứng lên bề mặt và bắt đầu nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Khi mùi thơm tỏa ra, mặt bánh vàng ươm cũng là lúc bạn có thể tập trung cả nhà lại thưởng thức món điểm tâm vô cùng ngon miệng.

Thạch khoai lang

Món ăn đẹp như ngoài hàng thật ra lại có cách chế biến không thể đơn giản hơn - Ảnh minh họa: Internet 

Nguyên liệu

150g khoai lang tím

25g tinh bột mì

50g bột gạo

75g đường

210g sữa

Vụn dừa

Một chén nước trắng

Cách chế biến

Trước tiên, gọt vỏ, thái lát khoai lang rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó, cho khoai cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ vụn dừa) vào máy xay nhuyễn. 

Hấp thạch từng phần trong tổng thời gian 35 phút - Ảnh minh họa: Internet 

Chuẩn bị khuôn thủy tinh với lớp mỏng dầu ăn được phết dưới đáy. Đổ 1/3 hỗn hợp khoai vào khuôn và mang đi hấp trong 10 phút. Tiếp tục thêm 10 phút với 1/3 hỗn hợp kế và 15 phút với phần khoai cuối cùng.

Để khoai lang đã hấp vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại. Sau đó, cắt thạch khoai thành từng miếng nhỏ, lăn qua vụn dừa là hoàn thành. Món ăn thú vị này có thể dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn hoặc mang ra đãi khách đều ngon.

Khoai lang viên chiên giòn

Món ngon mỗi tuần mà có khoai lang viên chiên giòn sẽ thêm phần hoàn hảo - Ảnh minh họa: Internet 

Nguyên liệu

500g khoai lang

80g bột gạo nếp

40g đường

40g sữa tươi

Dầu ăn

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt vỏ, thái miếng khoai lang rồi đem hấp. Đến khi khoai chín, cho ra tô, thêm bột nếp, đường, sữa và dùng tay nhào đều hỗn hợp.

Nặn bột khoai thành viên tròn nhỏ trước khi chiên - Ảnh minh họa: Internet 

Nặn bột khoai vừa làm thành những viên tròn nhỏ. Sau đó đem chiên ngập dầu đến khi vàng ươm thì vớt ra. Món khoai viên chiên giòn dùng để nhâm nhi lúc xem ti vi hay họp mặt bạn bè thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Các món ngon mỗi tuần từ khoai lang đều có cách chế biến vô cùng đơn giản. Chỉ cần dành ít phút thực hiện, chị em sẽ làm phong phú thêm thực đơn gia đình mình. Chúc bạn thành công!