Món ngon mỗi ngày với cá diêu hồng ngon khó cưỡng
Cá diêu hồng còn có một tên gọi khác là cá rô phi đỏ, lành tính với hàm lượng dinh dưỡng cao giàu vitamin A, B, D, protein và chất khoáng. Không những vậy, bạn sẽ không ngờ với công dụng tuyệt vời của nó như bổ khí huyết, trị suy nhược, ích tỳ vị, tốt cho ngũ tạng…Do thịt ngọt và lành tính nên cá diêu hồng là món ưa thích của các chị em nội trợ. Tuy nhiên, các món ngon mỗi ngày truyền thống làm từ loại cá này đã quá nhàm chán nên các công thức độc đáo mới lạ sẽ là cứu cánh cho chị em chúng ta.
Thử vị đơn giản nhưng không đơn điệu của cá diêu hồng áp chảo vàng ruộm nhưng vẫn giữ được vị ngọt của cá hay biến tấu cùng sốt chanh dây sền sệt sần sật chua ngọt dễ tiêu hóa hoặc nếm thử món cà ri quen thuộc nhưng lạ lẫm khi kết hợp độc đáo với tính ngọt của cá diêu hồng. Chị em nào yêu thích ẩm thực Trung Hoa thì càng không thể bỏ qua vị thơm béo khó cưỡng của món cá diêu hồng hấp HongKong, một trong các món khá nổi tiếng.
1. Cá diêu hồng nướng cà ri
Nguyên liệu:
-1,2kg cá điêu hồng, 10g lá cà ri, 1 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng hành tím bằm, 2 muỗng ớt bằm, 1 muỗng sả bằm, 1 chén nước cốt dừa.
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột cà ri, bột nghệ, bột ngọt
- Giấy bạc
Cách làm:
- Cá làm sạch, khứa dọc hai đường theo sống lưng sâu vào phần lưng cá.
- Làm xốt ướp: đun nóng dầu, cho hành tím bằm, tỏi bằm, ớt bằm, sả bằm, 1/2 lượng lá cà ri vào xào thơm, nêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, tắt lửa cho 2 muỗng bột nghệ, 1 muỗng bột cà ri, 1 chén nước cốt dừa vào khuấy đều. Cho cá vào ướp, thoa đều xốt vào phần bụng và lưng cá, để 20 phút cho cá thấm gia vị.
- Trải giấy bạc, đặt lá chuối lên trên, cho 1/2 lượng lá cà ri còn lại lên mặt trong của lá chuối, cho cá và xốt lên, cho vào lò nướng 215 độ C trong 20 phút (nên sử dụng 2 miếng lá chuối để gói cá).
- Cho cá ra dĩa, dùng nóng với bánh tráng và bún.
2. Cá diêu hồng hấp HongKong
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: 1 con (tầm 1 kg), 1,5 lít nước, 500g xương heo, 50g củ hành tây, 50g hành lá, 50g ngò rí, 20g gừng.
- Nước sốt Hồng Kông: 50ml nước tương, 20ml xì dầu, 10ml rượu trắng, 20g hạt nêm từ thịt, 10g đường trắng, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, gừng, đầu hành lá và ớt sừng xắt sợi.
Thực hiện:
- Cá làm sạch để vào dĩa lòng sâu, bên dưới để một ít hành lá, rắt một ít muối và xoa đều lên cá, bên trong cá để vào vài cọng đầu hành và gừng thái sợi.
- Cá làm sạch để vào dĩa lòng sâu, bên dưới để một ít hành lá, rắt một ít muối và xoa đều lên cá, bên trong cá để vào vài cọng đầu hành và gừng thái sợi.
- Khi nước trong nồi hấp sôi, đặt đĩa cá vào khay hấp, để nhiệt độ trung bình và hấp trong vòng 12 phút với nồi hấp chuyên dụng.
- Kiểm tra cá đã chín chưa bằng cách lấy dĩa nhỏ chọc vào mình cá, nếu cá đã mềm và chín, rút phích cắm và lấy đĩa cá ra.
- Đổ nốt số gừng và hành lá còn lại lên trên để trang trí
3. Cá diêu hồng áp chảo
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng phile: 1,2 - 1,5kg
- Đường trắng: 100gr; Nước mắm: 200 ml
- Củ cải trắng: 100gr; Cà rốt: 100gr; 100gr bí ngồi xanh; 100gr bí ngồi vàng.
- Chanh xanh: 3 quả; 2 - 3 tép tỏi; ớt sừng: 2 quả
- Rau mùi, bạc hà
- Dấm trắng: 0,2 lít; Muối, tiêu trắng: Vừa đủ
Cách làm:
- Cá diêu hồng làm sạch vẩy sau đó lọc bỏ xương chia thành bốn phần, các phần dùng dao khía hình quả trám phần da cá, sau đó tẩm ướp với muối và tiêu trắng.
- Làm nóng chảo, cho cá vào chiên áp chảo từ 5 đến 7 phút đến khi cá chín vàng. Lưu ý: Áp chảo cá với lửa vừa giúp cá vàng đều và không bị cháy.
- Nước chấm bạn có thể làm theo tỷ lệ: Nước mắm 2 thìa, dấm 1,5 thìa, chanh nửa quả, đường 3 thìa cho vào tô hay bát khuấy đều sau đó cho tỏi với ớt sừng băm nhỏ vào.
- Xếp cá ra dĩa, lấy rau mùi, bạc hà xếp xung quanh. Cà rốt, củ cải, bí xanh và bí ngồi vàng thái sợi xếp lên trên đĩa cá sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn và bắt mắt.
4. Cá diêu hồng sốt chanh dây
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: 1 con
- Chanh dây: 3 trái
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Thực hiện:
- Cá diêu hồng làm sạch, bỏ ruột vây, vẩy, cắt xẻ cá như hình cho lạ mắt và dễ ngấm đều sốt. Gài xiên ngang hai cây que dưới bụng cá để cá có thể đứng được trong chảo dầu. Đun sôi dầu ăn, thả cá vào chiên ngập dầu nha rồi dùng vá chan xối thêm lên mình cá trong lúc chiên.
- Cắt 3 trái chanh dây lấy ruột chanh dây trộn đều với 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm tùy khầu vị. Cho lên bếp đun sôi. Hòa tan bột bắp với 1 muỗng canh nước đổ vào chanh dây khuấy đều cho sệt lại thì tắt bếp. Gắp ra ra đĩa, chan sốt lên là có thể dùng nóng.
Các món ăn ngon sẽ làm cho thực đơn hằng ngày không còn đơn điệu nữa. Các món ngon mỗi ngày dễ làm từ cá là không giới hạn với các đầu bếp bởi thế giới ẩm thực vô cùng phong phú.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...