Món ăn từ chim cút bổ hư ích khí, thanh lợi thấp nhiệt
Thịt ngọt, xương mềm, các món ăn từ chim cút như chim cút chiên bơ, chim cút chiên nước mắm hay chim cút chiên giòn... thơm lừng sẽ làm hài lòng những ai thưởng thức. Thịt chim và trứng chim cút còn là vị thuốc tốt cho người suy nhược, tiêu chảy, phong thấp...
Trứng cút hầm sâm, quy, táo tàu tốt cho người dưỡng bệnh sau thời kỳ nằm viện, sản phụ sau khi sinh con, suy nhược thần kinh...
Chim cút giàu protein, chất béo, các muối vô cơ, sinh tố. Do tác dụng bổ dưỡng tăng lực rõ rệt nên ở Trung Quốc, chim cút được gọi là nhân sâm động vật.
Theo Đông y, chim cút vị ngọt, tính bình; vào tỳ, vị, đại tràng. Tác dụng bổ hư, ích khí, thanh lợi, thấp nhiệt. Trị các chứng lao, suy nhược, tiêu, chảy, kiết lỵ, suy dinh dưỡng, phong thấp. Ngày dùng 1 - 4, 5 con; có thể nấu, luộc, chưng, hầm, chiên, nướng. Sau đây là một số thực đơn chữa bệnh có chim cút:
Cháo trứng cút: cháo trắng (gạo tẻ hoặc gạo nếp) 1 bát, trứng chim cút 2 - 3 quả. Ăn vào buổi sáng hoặc tối. Dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng, người thể trạng suy nhược.
Cháo chim cút cật lợn: chim cút 3 con, gạo tẻ 80g, đậu đỏ 60g, bầu dục (cật lợn) thái lát 200g. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị. Dùng tốt cho người ho lao, mệt mỏi thở gấp, rối loạn tiêu hóa, ăn kém, viêm thận phù nề, đau lưng mỏi gối, suy kiệt, thiểu dưỡng.
Trứng chim cút bạch cập: bạch cập lượng thích hợp, tán bột mịn. Trứng chim cút 3 quả (bỏ vỏ), khuấy đều với bột bạch cập, thêm nước sôi, uống vào các buổi sáng, một đợt vài ba tuần. Dùng tốt cho người bị lao phổi khái huyết.
Chim cút xào măng (Am thuần nhục phiến): chim cút 100g, măng tre 30g, mộc nhĩ 12g, dưa chuột 12g. Chim cút làm sạch bỏ ruột; măng tre, mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch, thái lát. Rán chim cút cho chín, cho thêm nước hàng, bột đậu, măng, nấm, dưa chuột đã thái lát vào xào chín toàn bộ, nêm chút bột ngọt. Dùng cho người bị lao, suy nhược, tiêu, chảy, kiết lỵ, suy dinh dưỡng, phong thấp.
Chim cút chiên dầu mè: chim cút làm sạch (4 - 5 con), tẩm bột, trứng gà, lá mơ, dùng dầu mè chiên. Dùng cho người suy nhược, hư lao thở gấp, mỏi mệt, tiêu chảy, kiết lỵ lâu ngày ăn kém, người cao tuổi.
Chim cút hầm kỷ tử đỗ trọng: chim cút 4 - 5 con làm sạch bỏ ruột, kỷ tử 30g, đỗ trọng 15g. Tất cả hầm nhừ, vớt bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Dùng tốt cho người phong thấp, thoái hóa khớp, đau lưng mỏi gối, mệt mỏi, thở gấp.
Chim cút hầm đậu đỏ: chim cút 4 - 5 con làm sạch bỏ ruột, đậu đỏ 100g, gừng tươi 15g (gọt vỏ đập giập). Tất cả hầm nhừ, thêm gia vị. Dùng tốt cho người bị tiêu chảy, kiết lỵ. Cho vào bụng mỗi con chim cút 1 con trùng thảo, khâu lại, thêm gia vị hầm nhỏ lửa chín nhừ. Dùng tốt cho người ho lao, hen suyễn, khái huyết, mệt mỏi thở gấp; đau lưng, mỏi gối, ăn kém; người bệnh sau thời gian bệnh nặng dài ngày.
Trứng chim cút hầm sâm quy đại táo: trứng chim cút 3 quả, đảng sâm 15g, đương quy 12g, đại táo 10 quả. Tất cả hầm nhừ. Dùng cho người dưỡng bệnh sau thời kỳ nằm viện, sản phụ sau khi sinh con, suy nhược thần kinh.
Kiêng kỵ: Người đang bị cảm sốt nhiều đờm không dùng chim cút.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?
Ăn một đĩa rau trước bữa cơm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các loại rau giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tối ưu hóa quá trình hấp thụ thức ăn hơn.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...
Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái cà na ở miền Tây trở thành đặc sản nổi tiếng, nhiều người ưa chuộng.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...
Loại quả này khi chín có màu đen sì, được bóc vỏ, chế biến thành món rim đường muối ớt các chị em thành phố thích mê.
Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...
Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang giờ được nhiều người tìm mua về thưởng thức.