Món ăn thuốc từ củ cải
Củ cải là thực phẩm ngon, dễ ăn đặc biệt dễ chế biến, rất thích hợp trong mùa đông. Bạn có thể làm món nộm, dưa muối hay món xào, kho cũng rất ngon. Toàn cây củ cải còn là vị thuốc hay chữa nhiều bệnh.
Củ cải chứa nhiều raphanin, glucose, saccharose, vitamin C, B, A và một số acid amin hay acid thơm; ngoài ra còn có Ca, P, Fe. Có tác dụng làm giảm mỡ lắng đọng dưới da, phòng chống ung thư. Vị cay ngọt, tính mát; vào phế vị, củ cải có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc. Dùng cho trường hợp đầy bụng không tiêu, viêm khí phế quản ho nhiều đờm, khản tiếng; thổ huyết chảy máu cam, bệnh đái tháo đường, hội chứng lỵ. Liều dùng và cách dùng: 30 - 100g ép nước, nấu, hầm hay ăn sống.
Một số thực đơn chữa bệnh có củ cải:
Nước củ cải: củ cải giã nát đắp lên chỗ bỏng (chữa bỏng nhẹ).
Chữa ngạt khói than: ép lấy 100 - 150ml cho uống.
Nước ép gừng tươi củ cải: củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước cho uống rải rác ít một trong ngày. Dùng cho trường hợp khản giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng.
Canh thịt dê, cá diếc củ cải: thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, nấu canh lẩu, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp suy nhược viêm khí phế quản, ho suyễn.
Củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày. Dùng cho bệnh nhân viêm khí phế quản mạn tính.
Cháo củ cải: gạo tẻ 100g, củ cải 50g. Củ cải thái lát, cùng gạo nấu cháo, thêm chút muối cho ăn. Dùng cho trường hợp đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo đường mỡ.
Củ cải hầm nước gừng: củ cải (cả lá và cuống) 2 củ. Rửa sạch thái lát nấu nhừ, thêm mấy lát gừng, bột gạo, ít dấm, đun sôi để vừa nguội cho ăn. Dùng cho các trường hợp đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu.
Nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi (hoặc luộc chín) 500g. Ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp cho uống, ngày 1 lần. Dùng cho các trường hợp hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn nên hạn chế dùng nhiều.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...