Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ
Nguyên nhân bệnh trĩ liên quan nhiều đến ăn uống không điều độ, lạm dụng rượu bia, thức ăn béo ngọt quá, ngồi nhiều ít vận động…
Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ của cả y học cổ truyền và y học hiện đại. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Sau đây là một số món ăn thuốc phòng chữa bệnh:
Người bệnh đại tiện phân táo cứng, người nóng nên chọn các món có tác dụng bổ mát nhuận trường tiêu viêm:
1. Cá quả quấn rau: cá quả 1 con 300g làm sạch hấp chín, rau dấp cá, rau diếp, húng quế mỗi vị 50g thêm gia vị bánh đa nem vừa đủ, quấn ăn.
2. Canh mướp hương: mướp hương 100g, rau đay 100g, rau bát 50g, thịt cua đồng 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.
3. Canh mồng tơi, cá diếc: cá diếc 1 con 200g, mồng tơi 300g. Cá bỏ ruột, làm sạch; mồng tơi rửa sạch, cắt nhỏ. Cho cá và nước lượng vừa đủ vào nồi, đun lửa lớn cho thật sôi, rồi hạ nhỏ lửa, khi cá chín thì cho rau mồng tơi vào, nấu sôi lại. Mồng tơi chín nêm gia vị vừa ăn. Ăn nóng trong bữa cơm.
4. Sinh tố hoa quả: đu đủ chín 50g, hồng xiêm chín 50g, dâu tây 50 xay sinh tố uống ngày 1-2 lần.
Người bệnh trĩ mạn tính, rối loạn tiêu hóa kéo dài nên chọn các món có tác dụng ích khí sinh huyết, nhuận trường:
1. Cháo bột vừng đen: vừng đen sao vàng tán nhỏ cho vào lọ mỗi lần dùng 20-30g pha đường uống thường xuyên.
2. Cháo lươn rau ngổ: lươn 1-2 con 100g làm sạch, gạo ngon 100g, đậu xanh 100g, rau ngổ 30g, mùi tàu 50g, gia vị nấu cháo ăn.
3. Canh hoa lý: hoa lý 150g, tôm sú lột vỏ 50g, đậu phụ 50g, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Ngoài ra, người bệnh nên tăng cường ăn các loại rau như: rau húng, kinh giới, tía tô, rau mùi, cải xoong, hành, hẹ, các loại rau thơm, trái cây tươi.
Phụ nữ sau sinh bị bệnh trĩ nên ăn các món tác dụng bổ huyết nhuận táo:
1. Đu đủ hầm xương lợn: đu đủ ương 100g, xương lợn 200g, gia vị vừa đủ hầm ăn.
2. Gà ác tiềm thuốc bắc: thục địa, đương quy, xuyên khung, bạch thược, đảng sâm, bạch truật mỗi vị 12g; nhục quế 4g; đại táo 3 quả; gà ác 1 con làm sạch; gia vị gừng hành vừa đủ tiềm ăn.
Để phòng trị bệnh trĩ, nên hạn chế ăn uống các vị cay, mặn, nóng như trà đặc, cà phê, tiêu ớt, tỏi, ca ri, thịt cá kho mặn để lâu.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...