Mỗi ngày kiên trì ăn một chút món này giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư, tiềm tàng khả năng chống bệnh tật, xứng danh bí quyết sống thọ hoàn hảo của người Nhật
Tiêu thụ nấm có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư, theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào năm 2021. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 17 nghiên cứu từ năm 1966 đến năm 2020. Nấm có chứa chất chống oxy hóa, ergothioneine, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều nấm hơn và giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, có thể cho thấy vai trò bảo vệ tiềm năng của nấm trong chế độ ăn uống.
Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu xác định khả năng chống lại bệnh tật tiềm tàng của nấm. Một đánh giá những năm trước tuyên bố rằng một số hợp chất trong nấm có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống tăng đường huyết. Qua nghiên cứu cho thấy, chiết xuất trong nấm làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) - dấu ấn sinh học chính của ung thư tuyến tiền liệt - và tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.
Đặc biệt với nấm hương, hơn 400 năm trước, công nghệ trồng nấm hương của Trung Quốc đã được giới thiệu đến Nhật Bản. Kể từ đó, nấm hương được coi là thuốc chữa bách bệnh và trở nên phổ biến trong giới thượng lưu Nhật Bản. Tuổi thọ trung bình của người Nhật luôn đứng thế giới, trung bình đạt 87,6 tuổi.
Một trong những yếu tố quan trọng giúp người Nhật có tuổi thọ cao được các nhà khoa học chứng minh đó là ăn nấm hương mỗi ngày. Người Nhật gọi nấm hương là "thần dược chống ung thư ".
Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đều nằm trên "mũ" nấm hương. Nấm hương có chứa một loại polysacarit: lentinan, là một axit ribonucleic liên kết đôi. Sau khi vào cơ thể, lentinan có thể tạo ra một chất gọi là interferon. Interferon có thể chống lại nhiều yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến tuổi thọ của cơ thể người, ví dụ, nó có tác dụng nhất định trong việc chống lại các khối u ác tính.
So với những người ăn nấm ít hơn 1 lần/tuần, những người ăn nấm 1 hoặc 2 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Những người ăn nấm 3 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%. Hiệu quả chỉ đáng kể ở nam giới trên 50 tuổi. Các tác giả tin rằng điều này có thể là do ung thư tuyến tiền liệt hiếm ở đàn ông trẻ tuổi.
Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa ung thư của nấm chỉ phát huy tác dụng tốt khi kết hợp chế độ ăn uống khoa học, nhiều rau quả, hạn chế rượu bia, chất kích thích, có lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất...
5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa
Sau khi cắt, trái cây và rau quả có xu hướng hư hỏng ngay lập tức. Với 5 cách này, bạn có thể tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm dù đã cắt một nửa.
Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý
Khỏi cần lăn tăn củ sen nấu món gì, vì khi có củ sen trong bếp thì chế biến kiểu nào cũng ra được món ngon, dù kho, xào, chiên giòn hay nấu chè, nấu canh.
Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm
Bánh có hình dáng trông giống như ngọn núi Phú Sĩ được tuyết bao phủ quanh năm. Được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài đẹp mắt, hương vị thơm ngon.
5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này
Nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, khiến căn bếp trở nên khó chịu. Dưới đây là một số mẹo thông minh giúp giảm nhiệt độ trong nhà bếp của bạn, giữ cho khu vực nhà bếp luôn trong lành và mát mẻ nhất có thể.