Ngày Tết mọi gia đình đều chuẩn bị thực phẩm nhiều để sử dụng đủ trong dịp lễ Tết. Nhưng làm sao để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, không bị hư hại thì có lẽ chưa chắc chúng ta đã biết hết được. Bạn đừng lo lắng vì đã có mẹo giữ thực phẩm tươi lâu trong ngày Tết dưới đây. Chỉ cần áp dụng đúng thì thực phẩm sẽ luôn tươi ngon như ý.

Chú ý hạn sử dụng để bảo quản thực phẩm được lâu hơn

Xem hạn sử dụng của thực phẩm sẽ giúp bạn có cách bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Khá nhiều sản phẩm đóng hộp có thời hạn lâu hoặc chỉ vài ngày hay vài tháng. Bạn nên chọn mua loại mới sản xuất để giữ được thời gian dài mà không bị hư hại. Tùy vào điều kiện mà bảo quản chứ không nhất thiết để trong tủ lạnh..

Chỉnh lại nhiệt độ tủ lạnh là mẹo giữ thực phẩm tươi lâu

Nhiệt độ của tủ lạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bảo quản thực phẩm. Tùy vào lượng đồ trong tủ mà bạn điều chỉnh lại nhiệt độ sao cho phù hợp. Ví dụ như, ngày Tết thực phẩm nhiều bạn nên chỉnh nhiệt độ thấp hơn mức bình thường để hơi lạnh có thể lan tỏa đều. Đối với ngăn đông, ngày Tết bạn nên chỉnh thấp nhất ngay từ ban đầu để thực phẩm giữ được lâu hơn nhé.

Sử dụng khăn giấy hoặc giấy báo bọc thực phẩm

Đối với các loại rau củ, trái cây thì đây là loại thực phẩm dễ bị hư úng nhất. Do vậy, tuy để trong tủ lạnh nhưng bạn cũng cần phải sử dụng đến thao tác cơ bản để đảm bảo rằng chúng sẽ luôn tươi xanh nhất trong những ngày Tết nhé.

Mẹo giữ thực phẩm được tươi lâu nhờ giấy báo (Ảnh: Internet)

Chỉ cần bọc một lớp khăn giấy lớn hay giấy báo bình thường quanh thực phẩm này rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là được. Nếu bạn có sử dụng thêm bịch nilon thì hãy đâm thủng nilon thành nhiều lỗ nhỏ để hơi nước có thể thoát ra ngoài, giúp rau củ không bị úng.

Giữ thực phẩm sạch trước khi cất trong tủ lạnh

Đất, cát hay thực phẩm còn ẩm ướt mà bỏ vào tủ lạnh sẽ không thể bảo quản được lâu. Do đó, mẹo giữ thực phẩm tươi lâu đó là cần nhặt bỏ những phần bị hư, rửa sạch để thật ráo rồi mới giữ trong tủ lanh.

Các loại củ thường giữ được lâu hơn, nên bạn chỉ cần để nơi khô ráo, không ẩm mốc là được.

Rửa sạch thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Bảo quản chế phẩm từ sữa lâu hơn trong ngày Tết

Sản phẩm từ sữa thường có hạn sử dụng khá ít. Nếu bạn xác định có thể sử dụng trong thời giạn ngắn thì chỉ cần cho vào ngăn lanh, còn nếu không thì hãy giữ trong ngăn đông nhé. Khi nào dùng tới thì lấy ra ngâm vào nước ấm là có thể rã đông được.

Mẹo bảo quản trái cây tươi lâu hơn

Ngày Tết, trái cây rất nhiều nên việc bảo quản của gia đình bạn cũng tỏ ra khó khăn hơn. Mỗi loại trái cây đều có thời gian dùng cũng như các lưu giữ khác nhau.

Đối với những loại trái cây như ổi, táo, thanh long, ... để giữ chúng được lâu hơn, bạn nên tách rời ra, có thể ngăn cách nhau bởi lớp giấy báo hoặc màng bọc xốp chuyên dành cho trái cây cũng được.

Còn với loại như nho, việt quất, dâu thì bạn nên để trong bịch nilon để giữ nước. Đồng thời đâm thủng bọc để hơi nước không làm úng trái cây nhé.

Gói kín thịt đặt vào ngăn đông để bảo quản được lâu hơn

Các loại thịt tươi sống cần được chú ý hơn, cách bảo quản thực phẩm này được lâu hơn cũng rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay.

Rửa sạch rồi gói kín thịt cho vào ngăn đông để bảo quản được lâu (Ảnh: Internet)

Với tất cả các loại thịt, bạn cần rửa thật sạch rồi sau đó gói kín bằng bịch nilon hoặc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Đồng thời, nên cắt nhỏ miếng thịt ra, mỗi miếng không dày quá 10cm để hơi lạnh có thể thẩm thấu và làm đông hoàn toàn.

Trên đây là một vài mẹo bảo quản thực phẩm được lâu hơn trong ngày Tết. Bạn hãy thử áp dụng để các món ăn sau khi chế biến đều lưu giữ được độ ngọt ngon và thành phần dưỡng chất cần thiết nhé.