Vịt om sấu là món ăn không hề xa lạ, vừa ngon vừa lạ miệng, thịt mềm ngon. Bài viết này tôi sẽ không nói về cách để nấu món này, nếu bạn chưa biết hãy xem cách nấu vịt om sấu tại đây.

Trong bài viết hôm nay sẽ là cách để bạn chọn nguyên liệu và chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện món này sau cho ngon nhất.

Cách chọn vịt để làm món vịt om sấu.

Với vịt bạn nên chọn vịt thả đồng thịt sẽ dai và ngon hơn. Vịt sau khi làm sạch lông nên được rửa với gừng và rượu để khử mùi hôi. Thông thường nên chọn vịt tầm 1,5-2kg là sẽ ngon nhất. Nên chọn vịt ít mỡ và thịt mềm không quá dai.

 

 

Cách chọn sấu để làm vịt om sấu.

Sau khi ra quả khoảng hơn hai tháng thì trái sấu đạt đến độ già nhưng chưa chín. Đây là thời điểm thu hoạch sấu vì khi ấy quả sấu đủ già để có thể giữ được sấu lâu hơn và cũng là lúc sản phẩm sấu được sử dụng vào nhiều mục đích nhất. Mùa sấu thường kéo dài khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm). Giai đoạn này là giai đoạn sấu ngon nhất và thu hoạch để dành.

Tuy nhiên nếu qua mùa sấu bạn có thể mua sấu đông lạnh để sử dụng. Tuy độ tươi ngon không bằng, nhưng vẫn đảm bảo được món ăn của bạn ngon hơn.

 

 

Nguyên liệu:

Xả, gừng, hành củ, tỏi và ngò gai là những thứ không thể thiếu.

Đặc biệt của sả nên lựa chọn sả tươi và cây nguyên sẽ thơm hơn.

Bạn nên ướp gia vị trước cho vịt thấm và thơm trước khi nấu sẽ tăng hương vị.

Sau khi ướp gia vị, bạn cho phần sả gừng và hành tỏi vào phi thơm rồi cho tiếp phần thịt vào xào săn.

Nếu vịt nhiều mỡ bạn có thể bỏ bớt ra ngoài.

Cách nấu:

Nếu có nước dừa món vịt om sấu sẽ ngon và ngọt hơn, nếu không có thể sử dụng nước lọc. Sấu đập cho hơi dập để nhận được chất chua và thanh hơn.

Món vịt om này có thể kết hợp với khoai sọ ( khoai môn ) sẽ ngon hơn.

Thường món vịt sẽ được ăn kèm cơm, ăn với bún hoặc mì sẽ giúp dễ ăn hơn.

Một số mẹo bỏ túi

Cách khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả

Dùng muối hạt chà lên khắp thân vịt rồi rửa sạch. Sau đó, dùng hỗn hợp gồm rượu và gừng cắt lát vừa chà vừa bóp lên thân vịt. Có thể đập dập sả cây và cho thêm vào phần nước dùng để thơm hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng chanh hoặc giấm ăn để khử mùi vịt.

Với sấu nên đập dập sơ đừng chẻ đôi sẽ khiến món ăn ngon và đậm vị hơn. Nếu có thể nên sử dụng nước dừa thì thịt vịt sẽ mềm và ngon hơn.

 

 

Trên đó là những mẹo để bạn có thể nấu được món vịt om sấu thơm ngon tròn vị.