Mẹo bảo quản trứng tươi lâu, tránh ung thối ngay cả khi nhà bạn không có tủ lạnh
Trứng gà, trứng vịt và các loại trứng gia cầm khác là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Trẻ em trong giai đoạn phát triển ăn trứng sẽ nhanh cao, cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất vàn hơn.
Hiểu được điều này nên các bà nội trợ thường mua trứng với số lượng lớn để chế biến món ăn cho các thành viên gia đình. Tuy nhiên, để bảo quản trứng luôn tươi mới không phải chị em nào cũng biết.
Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ bảo quản trứng tươi lâu, không bị hao hụt nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Muốn bảo quản trứng được tươi lâu, bạn hãy để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngay sau khi mua trứng về, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc báo cũ lau sạch bên ngoài bề mặt trứng (chú ý không rửa nước kéo tránh làm hỏng trứng). Tiếp đến, lần lượt xếp trứng vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Trứng bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng từ 4 – 5 tuần. Sau khi lấy ra, nên sử dụng trong vòng 2 giờ để thực phẩm không bị nhiễm khuẩn do chênh lệch nhiệt độ.
Nếu gia đình không có tủ lạnh, sau khi lau sạch trứng, bạn có thể dùng giấy báo gói lại, để nơi thoáng mát. Trứng có thể sử dụng trong khoảng 1 tuần.
Bảo quản bằng vaseline
Bảo quản trứng bằng vaseline cũng là một trong những cách giúp trứng có thời gian sử dụng lâu hơn. Bước đầu tiên, bạn dùng miếng bông lau sạch bề mặt vỏ quả trứng. Hai tay rửa sạch, sau đó nhúng vào vaseline, phết một lớp mỏng lên ngoài vỏ trứng để lấp kín các lỗ khí li ti trên bề mặt vỏ. Sau cùng, xếp trứng vào chậu hoặc hộp. Trứng bảo quản theo cách này có thể giữ được tối đa từ 70 – 80 ngày.
Rải trấu hoặc bã chè khô
Một trong những cách bảo quản trứng đơn giản là dùng trấu hoặc bã chè khô. Bạn hãy trải một lớp trấu hoặc bã chè khô vào đáy thùng xốp hoặc túi ni lông rồi xếp trứng vào. Tiếp tục rải lớp tiếp theo rồi xếp trứng vào đến khi đầy thùng, để nơi râm mát. Cách làm này có thể bảo quản trứng được từ 60 -90 ngày.
Bảo quản bằng nước vôi
Bạn có thể tạo lớp mảng bảo vệ vỏ trứng bên ngoài, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn nhờ nước vôi.
Cách thực hiện: Cho lần lượt từng quả trứng mới vào âu hoặc bình. Tiếp đến, cho nước vôi nồng độ 2 – 3% vào bình. Mực nước cao hơn trứng từ 20 – 25cm. Cách làm này có thể giữ trứng sử dụng được trong khoảng thời gian từ 50 – 60 ngày.
Bảo quản trứng bằng nước vôi nên chú ý vào mùa hè, không để bình đựng trứng ở nơi có ánh nắng trực tiếp, chỉ nên để nơi râm mát, thoáng gió. Vào mùa đông, tránh để bình trứng ở nơi quá lạnh.
Bảo quản trứng trong cát
Với số lượng trứng ít và thời gian bảo quản ngắn, bạn có thể vùi trứng gia cầm vào cát khô mịn. Ngoài ra, có thể sử dụng mạt cưa, vôi bột, than tán nhỏ… thay thế để bảo quản, giúp trứng tươi lâu hơn.
Với những mẹo bảo quản trứng vừa nêu, bạn sẽ yên tâm có trứng tươi sử dụng cho gia đình trong nhiều ngày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...