Mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ ăn cà chua để con hấp thu các chất bổ tốt nhất?
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Đầu tiên, trước khi nói đến việc trẻ nhỏ có nên ăn cà chua hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng có trong cà chua qua bảng sau đây:
Thành phần dinh dưỡng | 100 g cà chua chứa | Thành phần dinh dưỡng | 100 g cà chua chứa |
Nước | 94,78 g | Năng lượng | 16 kcal |
Chất đạm | 1,16 g | Lipid | 0,19 g |
Carbohydrate | 3,18 g | Chất xơ | 0,9 g |
Canxi | 5 mg | Sắt, Fe | 0,47 mg |
Magiê | 8 mg | Photpho | 29 mg |
Kali | 212 mg | Natri | 42 mg |
Kẽm | 0,14 mg | Vitamin C | 16 mg |
Thiamin | 0,046 mg | Riboflavin | 0,034 mg |
Niacin | 0,593 mg | Vitamin B-6 | 0,060 mg |
Folate | 29 µg | Vitamin A | 1496 IU |
Cho trẻ ăn cà chua có tốt không?
Cà chua là nguồn vitamin A dồi dào
Cà chua có màu đỏ hoặc màu cam rất giàu các carotenoids như: alpha-carotene và beta-carotene. Những carotenoids này đóng vai trò tạo thành vitamin A trong cơ thể. Như chúng ta đã biết, vitamin A là thành phần rất quan trọng cho sự phát triển của mắt bé.
Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời
Ngoài việc là nguồn cung cấp carotenoids rất tốt, cà chua còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa vô cùng thiết yếu.
Những chất chống oxy hóa này rất cần thiết trong chế độ ăn của trẻ vì trên thực tế, trẻ nhỏ có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn so với người lớn. Việc trao đổi chất sẽ làm tăng lượng gốc tự do có thể dẫn đến tổn thương tế bào và ADN.
May mắn, các chất chống oxy hóa hiện diện trong cà chua có thể chống lại gốc tự do có hại và trung hòa chúng đến mức thấp nhất có thể. Do đó, cho bé ăn cà chua thường xuyên sẽ làm tăng lượng chất chống oxy hóa, giúp bé phát triển tốt hơn.
Xây dựng hệ xương chắc khỏe hơn
Cà chua chứa lượng canxi và vitamin cao. Hàm lượng canxi và vitamin K có trong cà chua khiến nó trở thành một trong những loại rau quả có khả năng hỗ trợ hệ xương chắc khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ nhỏ - đối tượng có hệ xương chưa hoàn thiện và cần được tăng trưởng theo thời gian.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các chất dinh dưỡng có trong cà chua như Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hệ thống miễn dịch càng mạnh, em bé càng ít bị ốm.
Giảm nguy cơ nhiễm độc chì ở trẻ em
Một lý do khác để cha mẹ nên cho trẻ ăn cà chua chính là ngăn ngừa độc tính chì. Cà chua có lượng vitamin C cao, rất tốt trong việc giảm độc tính chì ở trẻ.
Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn cà chua
Cà chua là loại rau quả an toàn và thường được đưa vào chế độ ăn của bé. Độ tuổi phù hợp để bắt đầu cho trẻ ăn là khi trẻ đủ 8 - 10 tháng tuổi.
Trong hầu hết các trường hợp, cà chua không gây ra phản ứng dị ứng cho trẻ, nhưng để an toàn hơn, mẹ cần xem xét các phản ứng phát ban trên da của bé trong những lần cho ăn đầu tiên.
Cho bé ăn cà chua như thế nào?
Không nên cho trẻ ăn cà chua và dưa chuột (dưa leo) cùng một lúc
Bởi dưa chuột có chứa enzyme catabolic, enzyme này sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác khi ăn kèm, mà cà chua lại chứa một lượng lớn vitamin C. Mẹ không nên cho trẻ ăn hai loại rau quả này cũng lúc, kể cả đối với người lớn, vì sự kết hợp này sẽ làm cho tác dụng tuyệt vời của vitamin C bị mất đi.
Cho trẻ ăn cà chua sau khi đã loại bỏ hạt
Hạt cà chua có tính chất gần giống như hạt ổi, khi hạt vào trong đường ruột sẽ không thể tiêu hoá được, đặc biệt đối với hệ tiêu hóa non nớt của bé. Mặt khác, trong quá trình vận chuyển thức ăn, các hạt này có khả năng lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa ở trẻ em.
Không cho trẻ ăn cà chua khi bụng đói
Pectin và nhựa phenolic có nhiều trong cà chua có thể phản ứng với axit, gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày nếu cho trẻ ăn khi đói. Dạ dày tiêu thụ các chất này dễ gây tình trạng nôn mửa, đau bụng cho trẻ.
Không nên nấu chín cà chua trong thời gian dài
Cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc đã để trong thời gian dài, các chất dinh dưỡng và mùi vị sẽ mất đi. Cho trẻ ăn cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây ngộ độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Tuyệt đối không cho trẻ ăn cà chua xanh
Cà chua chưa chín (cà chua có màu xanh, quả còn cứng) có chứa một lượng lớn alkaloid, dễ gây ngộ độc không chỉ với trẻ nhỏ mà cả với người lớn.
Biểu hiện ngộ độc cà chua xanh là: buồn nôn, nôn mửa, tăng tiết nước bọt, cảm giác yếu sức, mệt mỏi, thậm chí nghiêm trọng hơn có thể đe dọa tính mạng.
Khi cà chua chín, cà chua sẽ chuyển sang màu đỏ, quả mềm hơn, lúc này các alkaloid sẽ giảm dần và biến mất. Vì vậy, tuyệt đối không cho trẻ ăn cà chua còn xanh.
Không nên nấu cà chua trong nồi/chảo làm từ nhôm
Tính axit của cà chua khá cao có khả năng thổi các phần tử nhôm vào thức ăn, điều này không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.
Một số gợi ý chế biến cà chua cho trẻ
Nước ép cà chua
Sinh tố cà chua
Súp cà chua nấu với thịt bằm, trứng, tôm…
Sốt cà chua dùng kèm với các món ăn khác.
Cà chua sấy khô.
Cho trẻ ăn cà chua đúng cách sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như hỗ trợ phát triển tối ưu cho bé yêu của mẹ.
Thực hư ăn hành tây nướng ngừa bệnh đột quỵ
Trên mạng có thông tin ăn hành tây nướng thường xuyên sẽ phòng ngừa được bệnh đột quỵ, thực hư thế nào?
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi nào vợ tôi cần tiêm vaccine uốn ván? Độc giả Minh Thuận
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu tiên, duy trì suốt đời.
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa. Tôi nghi ngờ bà nhiễm sán, xin hỏi bác sĩ bệnh có những dấu hiệu cụ thể nào? Độc giả Minh Đăng