Mẹ bầu 14 tuần nên ăn gì để thai nhi phát triển thể chất vượt chuẩn?
Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ và đa dạng các loại dưỡng chất khi mang thai tuần thứ 14 của thai kỳ. Đồng thời, những loại dưỡng chất này còn giúp thai nhi phát triển toàn diện về thể chất cũng như hệ thần kinh và các cơ quan khác như xúc giác, thị giác, thính giác,...
Vậy thai phụ mang thai tuần thứ 14 nên ăn gì để thai nhi phát triển vượt chuẩn?
Cá
Khác với thịt, lượng protein từ cá còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như vitamin E, omega 3 - giúp tăng cường và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm dễ tiêu hóa và phóng tránh táo bón thai kỳ. Tuy nhiên, không nên ăn cá sống và một số loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao như: Cá mập, cá ngừ, cá kiếm,...
Trứng
Trứng là loại thực phẩm có chứa nhiều protein giúp nuôi dưỡng cơ bắp và xương của thai nhi. Ngoài ra, nếu ăn nhiều loại thực phẩm này mẹ bầu cũng không lo tăng cân mà còn giúp thai nhi phát triển tốt.
Đậu
Đậu không chỉ là nhóm thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu mà còn rất giàu protein và các loại khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, vitamin B,... giúp cơ thể thai nhi hình thành và tăng sức đề kháng.
Táo
Trong táo có chứa nhiều chất oxy hóa và chất xơ, giúp kích thích hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động khỏe mạnh. Đồng thời, táo còn là thực phẩm rất tốt cho chế độ ăn kiêng của mẹ bầu nếu không muốn thừa cân mà vẫn đủ nguồn dưỡng chất cho thai nhi.
Khoai lang
Trong khoai lang có rất nhiều vitamin C, folate và giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón hiệu quả mà còn không lo lắng đến vấn đề thừa cân, dư cân khi mang thai tuần 14 của thai kỳ.
Óc chó, hạnh nhân
Óc chó, hạnh nhân là hai loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai vì nó chứa nguồn khoáng chất vô cùng phong phú như axit béo omega 3, vitamin E, protein. Đây đều là những loại dưỡng chất rất tốt cho phát triển hệ xương và tuyến thần kinh trung ương của thai nhi.
Sữa tươi không đường
Sữa là loại thực phẩm rất giàu canxi giúp hệ xương của mẹ bầu lẫn thai nhi phát triển khỏe mạnh. Theo đó, thai phụ nên dùng các loại sữa tách béo, ít đường, sữa bầu, vừa đầy đủ dưỡng chất mà còn không khiến cân nặng tăng cao.
Bơ
Trong bơ có chứa nhiều axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Lưu ý, nên ăn bơ trực tiếp thay vì uống sinh tố bơ vì sữa khi làm sinh tố bơ sẽ khiến thai phụ dễ tăng cân nhiều.
Nấm da đầu có lây không?
Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không...
Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp
Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây...
Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?
Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi...
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì...