Mận và việt quất được coi là loại trái cây theo mùa với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Vào thời điểm này vị của những loại quả này ngon và có tác dụng nhiều hơn. Dựa trên dữ liệu như 'Web MD', hãy cùng chúng tôi xem xét các tác động sức khỏe mà mận và việt quất mang lại.

Ảnh minh họa: Internet

Mận 

- Tăng cường chức năng thận, giảm sưng tấy

Mận rất giàu axit amin và citrulline, giúp bổ thận và giảm sưng hiệu quả.

- Bù nước, giải quyết táo bón

Vì 85% mận là nước nên rất tốt để làm dịu cơn khát vào mùa hè, và vì nó giàu chất xơ nên cũng rất tốt cho bệnh táo bón.

- Làm sạch mạch máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận khô ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám (chất béo tích tụ) trên thành mạch máu và giúp làm sạch động mạch. Do máu lưu thông tốt nên khả năng cương cứng được cải thiện. Vỏ mận chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 20 lần so với cùi, vì vậy bạn nên rửa thật sạch và ăn cả quả.

Ảnh minh họa: Internet

- Giúp xương của bạn chắc khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận khô có thể giúp ngăn ngừa gãy xương và loãng xương bằng cách đảo ngược tình trạng mất xương và tăng mật độ xương.

Các chuyên gia cho biết, mận rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có tác dụng bảo vệ xương.

- Hiệu quả giảm cân 

Mận có ít calo nhưng giàu chất xơ. Vì lý do này, ăn mận tạo cảm giác no, giúp giảm cân.

Việt quất

- Tác dụng chống oxy hóa mạnh

Nhiều chất chống oxy hóa trong rau và trái cây ngăn chặn quá trình oxy hóa (tổn thương, lão hóa) của cơ thể và ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Trong số đó, anthocyanin là thành phần hiệu quả nhất.

Nó là một sắc tố tạo cho thực vật có màu tím hoặc đỏ để tự bảo vệ. Quả việt quất được biết là chứa nhiều anthocyanins hơn nho khoảng 30 lần. Bạn có thể hấp thụ anthocyanins một cách hiệu quả bằng cách ăn cả vỏ và hạt.

Ảnh minh họa: Internet

- Bảo vệ tế bào

Theo dữ liệu, quả việt quất rất giàu anthocyanins, flavonols và resveratrol, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư tiềm ẩn từ ô nhiễm thực phẩm và không khí. Nó cũng làm giảm nhiễm trùng, nhễm trùng là điều kiện tốt khiến ung thư phát triển.

Việt quất còn giúp cơ thể loại bỏ một cách tự nhiên các tế bào bị tổn thương có thể phát triển thành ung thư. Nó tăng cường khả năng miễn dịch và tăng khả năng phòng thủ chống lại các chất gây bệnh như vi rút và vi khuẩn.

- Cải thiện sức khỏe của mắt

Nhiều anthocyanins trong quả việt quất giúp tái tổng hợp rhodopsin trong võng mạc nhãn cầu. Việc thiếu rhodopsin, một chất quang phát hiện ánh sáng, sẽ gây giảm thị lực.

Anthocyanins làm giảm mỏi mắt và cảm giác cứng, đồng thời có hiệu quả trong việc ngăn ngừa quáng gà và giảm cận thị sớm. Vitamin A chứa trong quả việt quất cũng giúp cải thiện hội chứng khô mắt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn khoảng 40 g (20-30 quả) quả việt quất mỗi ngày trong vòng 3 tháng trở lên giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa chứng mờ dần của mắt. Vì  chứa nhiều thành phần chính như anthocyanins và vitamin, nên ăn cả vỏ sẽ tốt hơn.