Mách mẹ cách nấu cháo hạt sen cho trẻ ăn dặm, bổ sung nhiều dưỡng chất
Hạt sen (tên gọi khác là hạt liên nhục) chứa cực kỳ nhiều vitamin và là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bà bầu và trẻ em. Theo nghiên cứu, cứ 100g hạt sen tươi cung cấp 162 calo, 30g gluxit, 9,5g protit, các vitamin nhóm B, vitamin C cùng nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, kali, canxi, phốt pho. Tương tự, hạt sen khô cũng mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Mẹ có thể kết hợp hạt sen tươi hoặc hạt sen khô trong các món cháo ăn dặm của bé mỗi tuần một lần để cơ thể hấp thu tối đa dinh dưỡng.
Cách nấu cháo hạt sen cho trẻ ăn dặm
Cháo hạt sen khoai tây
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 250g
- Hạt sen khô hoặc tươi: 25g
- Khoai tây: 200g
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn cho bé hoặc đầu ô liu
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khối nhỏ.
- Hạt sen khô rửa sạch, ngâm ngước cho mềm. Nếu mẹ mua hạt sen tươi, cần lưu ý bỏ vỏ và loại bỏ tâm sen rồi ngâm nước.
- Gạo vo sạch, ngâm ngước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo và nước vào nồi ninh nhừ trên ngọn lửa vừa. Cháo sôi, mẹ cho hạt sen, khoai tây vào khuấy đều và tiếp tục nấu chín rồi tắt bếp. Múc cháo ra chén, thêm dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu để cơ thể bé đường hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cháo hạt sen thịt gà
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 30g
- Hạt sen: 10g
- Gạo tẻ: 10g
- Cà tốt: 20g
- Hành tây: 1 củ vừa
- Dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu để riêng.
- Hạt sen tươi mẹ rửa sạch, bỏ tim sen rồi đem luộc chín mềm.
- Thịt gà chọn toàn bộ nạc, bỏ xương, băm nhỏ.
- Một nồi cháo trắng nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
Cho dầu ăn vào chảo, thêm thịt gà, cà rốt xào xào sơ. Tiếp đến cho nước vào ninh nhừ, thêm hạt sen vào nấu cùng hỗn hợp trên ngọ lửa nhỏ. Sau đó, mẹ cho hỗn hợp hạt sen cùng các nguyên liệu đã nấu chín vào nồi cháo trắng đang sôi trên bếp. Cuối cùng, đổ cháo hạt sen thịt gà ra chén cho bé thưởng thức.
Cháo hạt sen thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500g
- Hạt sen: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Rau răm, hành hoa, rau mùi
- Dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu
Thực hiện:
Bước 1: Gạo cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản khoảng 30 phút rồi lấy ra thái lát mỏng vừa ăn. Tiếp đến, cho nước lạnh vào nồi, cho thịt bò vào, thêm đầu muỗng muối nấu đến khi chín mềm.
Bước 3: Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm sen ngâm nước, đem luộc chín mềm rồi vớt ra để ráo.
Bước 4: Lần lượt cho thịt bò, hạt sen vào nồi cháo đã ninh nhừ, đảo đều, tiếp tục nấu đến khi sôi. Cháo chín, mẹ múc ra chén, thêm một muỗng dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu rồi cho bé ăn nóng.
Chúc mẹ thành công khi nấu các món cháo hạt sen cho bé ăn dặm!
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...