Mực là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Từ các cách chế biến đơn giản: Hấp, luộc,... đến các món rim me, rim sa tế, xào chua ngọt,... món nào cũng mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Mực là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, được chế biến thành nhiều món ăn ngon - Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ là món ngon và giàu dinh dưỡng, mực còn là vị thuốc quý rất tốt cho phụ nữ. Thịt mực giàu protid, lipid, canxi, phospho, sắt, vitamin B1, B2, B6, PP,... có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống loãng xương, suy nhược thần kinh,... Theo Đông y, thịt mực có vị ngọt mặn, tính bình, thường được dùng để trị phong thấp, huyết trắng, động thai dọa sảy,... Bài viết này giới thiệu đến bạn một số món ngon từ mực tốt cho phụ nữ, hãy học ngay công thức.

Món ngon từ mực

Gà hầm cá mực

Nguyên liệu

Gà mái tơ: 1 con

Mực khô: 2 con (khoảng 100gam)

Gia vị vừa đủ

Cách chế biến món gà hầm cá mực

Trước tiên, rửa sạch gà rồi chặt thành miếng vừa ăn. Mực khô ngâm mềm, rửa sạch, xắt miếng nhỏ. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu vào xong, thêm nước và một ít muối, hầm mềm. Sau cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.

Món gà hầm cá mực thích hợp cho phụ nữ bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, khí huyết hư - Ảnh minh họa: Internet

Món gà hầm cá mực thích hợp cho phụ nữ bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, khí huyết hư. Ngoài ra, sản phụ bị ít sữa hay tắc sữa dùng món ngon từ mực này cũng rất tốt.

Mực hầm đương quy

Nguyên liệu

Mực khô: 2 -3 con (200gam)

Đương quy: 30gam

Gia vị vừa đủ

Cách chế biến món mực hầm đương quy

Mực khô ngâm mềm, rửa sạch; đương quy rửa sạch, xắt lát mỏng. Cho tất cả nguyên liệu vào xoong, thêm nước cùng một ít muối vào hầm chín nhừ. Món mực hầm đương quy thơm ngon, phụ nữ bị huyết hư, thiếu máu, kinh nguyệt ít nên ăn thường xuyên.

Món mực hầm đương quy thơm ngon, phụ nữ bị huyết hư, thiếu máu, kinh nguyệt ít nên ăn thường xuyên - Ảnh minh họa: Internet

Cá mực hầm bí đao, đậu đỏ

Nguyên liệu

Mực khô: 2-3 con (khoảng 200gam)

Bí đao: 300gam

Đậu đỏ: 100gam

Gia vị vừa đủ

Cách chế biến món mực hầm bí đao, đậu đỏ

Mực ngâm mềm, rửa sạch rồi xắt miếng vừa ăn; bí đao gọt vỏ, bỏ hết hạt, xắt khoanh dày khoảng 1cm; đậu đỏ vo sạch ngâm mềm. Tiếp đến, cho tất cả nguyên liệu vào xoong, thêm nước và một ít tiêu, hầm đến khi mềm nhừ. Lưu ý, trong khi chế biến món mực hầm bí đao, đậu đỏ, không nên nêm muối mắm.

Mực hầm bí đao, đậu đỏ ngọt lừ, rất tốt cho phụ nữ bị tắc sữa - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi nấu xong, thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng ấm, dùng liên tục trong vòng 3-5 ngày để "gọi sữa về", hỗ trợ điều trị viêm thận cấp.

Các món ngon từ mực trên đây rất dễ dàng chế biến, thích hợp dùng trong bữa ăn hàng ngày lại tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, lương y khuyến cáo những người bị âm hư nhiệt nên hạn chế dùng.