Mỗi loại xoài có những đặc điểm khác nhau: Xoài cát Hòa Lộc với màu vàng ươm, hương thơm nồng nàn, vị ngọt lừ; xoài keo giòn tan, có vị chua ngọt dễ chịu. Tuy nhiên, để chọn được những quả xoài ngon, ưng ý cần phải có những mẹo nhỏ.

Cùng tham khảo những cách chọn xoài ngon dưới đây để chọn được xoài ngon trong vòng "vài nốt nhạc".

Cùng tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để chọn được xoài ngon trong vòng "vài nốt nhạc" - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn xoài tươi ngon, ưng ý

Để chọn được xoài tươi ngon, trước tiên cần chọn quả không bị xây xát. Tiếp đến, dùng móng tay bấm vào cuống, nếu có mùi thơm và tinh dầu là quả tươi, không có chất bảo quản.

Khi mua xoài sống với yêu cầu không quá chua thì nên chọn quả có màu xanh đậm và bóp nhẹ thấy cứng. Nếu mua xoài sống đã gọt sẵn thì nên chọn quả có màu màu vàng ngả cam, những quả này ăn có vị chua không quá gắt.

Khi mua xoài chín, nên chọn quả cầm chắc tay, vỏ mịn, vàng ươm, đều màu, sờ nhẹ thấy cứng và phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Không nên chọn quả xanh mà mềm nhũn (do hái non rồi ép chín).

Đặc biệt, cần lưu ý ở phần gần chót đuôi xoài sẽ thấy có một mắt nhỏ; mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Khi mua xoài chín, nên chọn quả cầm chắc tay, vỏ mịn, vàng ươm, đều màu, sờ nhẹ thấy cứng và phần ngay chân cuống hơi lún xuống - Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn một số loại xoài cụ thể

Xoài keo

Xoài keo có hình dạng tròn ở eo, nhỏ dần về phía đầu quả, đuôi no tròn nhưng vẫn có độ cong.

Xoài keo ngon, vừa ăn là khi đạt độ ngọt thanh kèm một chút chua, thịt dày, giòn và có màu vàng ngả cam. Xoài không còn hăng mùi mủ và đặc biệt dễ ăn với hầu hết mọi đối tượng.

Khi mua xoài keo, nên chọn quả có vỏ xanh đậm, phía cuống hơi ửng vàng, da căng bóng, không bị sần hay thâm quầng tím.

Cầm quả xoài keo thấy chắc tay là quả tươi, ngược lại những quả có vỏ xanh, bóp nhẹ thấy mềm tay là quả non, được thu hoạch sớm để cất trữ.

Khi mua xoài keo, nên chọn quả có vỏ xanh đậm, phía cuống hơi ửng vàng, da căng bóng, không bị sần hay thâm quầng tím - Ảnh minh họa: Internet

Xoài Thái lai (giống Thái Lan trồng ở Việt Nam)

Xoài Thái lai là giống xoài ăn quả xanh được nhập từ Thái Lan và được trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam.

Xoài Thái lai có vỏ màu xanh đậm và rất dày, trọng lượng trung bình từ 0,3 - 0,4kg/quả. Quả xoài có hình dáng tròn dài, hơi cong ở phía đuôi, có thể ăn xanh hay chín đều rất ngon.

Để chọn được quả già, tươi ngon, chị em nên chọn quả có màu xanh đậm hơi ngả vàng, phần đuôi tròn căng. Bên cạnh đó, nên chọn quả cầm chắc tay, tròn để đảm bảo dày thịt, hạt mỏng.

Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những giống xoài được xếp vào loại ngon nhất ở Việt Nam. Xoài cát Hòa Lộc khá to, có trọng lượng, xoài khoảng 450 – 600g/ trái. Khi chín, thịt của xoài cát Hòa Lộc có màu vàng ươm, ít xơ, mịn, thịt dày, chắc nịch, dù chín đến mức nào vẫn không bị bở và có hương vị ngọt ngào.

Để chọn được quả già, nên chọn quả có các hạt đen li ti nhỏ trên đầu. Thân xoài có hình thuôn dày, thân bụng tròn, có eo rốn rõ ràng, nhọn đầu, cuống tròn.

Để chọn quả chín, ngọt lừ, chị em nên chọn quả có vỏ màu vàng tươi, trên đầu cuống có phủ một lớp phấn mịn. Phần đầu quả xoài có những hạt li ti đen giống như là thâm kim, nhiều khi còn là những đốm nâu.

Để chọn quả xoài cát Hòa Lộc chín, ngọt lừ, chị em nên chọn quả có vỏ màu vàng tươi, trên đầu cuống có phủ một lớp phấn mịn - Ảnh minh họa: Internet