Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến mạng sống của chúng ta. Theo thời gian, y học đã phát triển, nhiều loại ung thư có thể được điều trị giúp kéo dài mạng sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên trên thực tế, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Chúng ta có thể phòng ngừa và hạn chế sự phát triển của căn bệnh này thông qua một chế độ dinh dưỡng phù hợp với các loại thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả.

Trong số đó, nghệ và gừng là được mệnh danh là "kẻ thù của ung thư", thêm những loại thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh ung thư một cách hiệu quả.

Khoai lang – tiêu diệt tế bào ung thư

Khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.

Khoai tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời sẽ dần dần khử các tế bào ung thư đang tồn tại trong cơ thể.

Nhưng nếu muốn khử được các tế bào ung thư cũng như hạn chế các tế bào ung thư phát triển thì cần sử dụng khoai tây làm nước ép hoặc sử dụng khoai tây trong chế độ ăn hàng ngày và nên sử dụng trong thời gian lâu dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.

 Nghệ


Nghệ hay còn gọi là uất kim, khương hoàng là một vị thuốc cổ truyền có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian. Nghệ vàng tươi có vị đắng, mùi thơm hơi hắc, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, chỉ thống, tiêu mủ, kháng viêm, liền sẹo.

Nhờ tính kháng viêm và chống oxy hóa tốt, nghệ vàng có tác dụng giúp ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào khối u, đồng thời giúp các enzym giải độc hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, các chất curcumin chứa trong nghệ giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và do đó giúp chống lại ung thư hiệu quả.

 Gừng


Gừng vừa là loại gia vị, vừa là vị thuốc vườn nhà, dễ kiếm, dễ dùng, giúp điều trị ung thư bởi chúng có đặc tính chống viêm và chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một số hợp chất trong gừng có thể làm giảm hoạt động của tế bào gây thay đổi DNA, hình thành khối u, làm tăng độ nhạy của khối u với các phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, trong gừng còn có chất shogaol giúp chống lại các tế bào gốc ung thư nhưng lại vô hại với các tế bào khỏe mạnh.

Cà rốt

Cà rốt có nhiều vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Thực phẩm chứa một lượng lớn beta-carotene, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư vú, tuyến tiền liệt.

Một phân tích khác cho thấy tiêu thụ cà rốt dẫn đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 26%.

Táo 

Táo chứa polyphenol - các hợp chất từ thực vật có thể ngăn ngừa viêm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính phòng ngừa hình thành khối u. Ví dụ, polyphenol phloretin ức chế một protein đóng vai trò trong sự phát triển tế bào giai đoạn tiến triển thành khối u.

Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Journal of Food and Drug Analysis (tạp chí đưa tin về thực phẩm, dược phẩm) cho thấy, phloretin táo ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, không ảnh hưởng đến tế bào bình thường.

Rau cải

Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn, chứa các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin C, vitamin K, mangan.

Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích sự chết của tế bào trong các tế bào ung thư ruột già. 

Một nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein, một hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế sự phát triển kích thước khối u ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có liên kết với sự phát triển ung thư.