Loại rau xưa mọc bờ mọc bụi nay đắt hàng 60.000 đồng/kg: Tốt ngang “thuốc bổ”, bảo vệ tim mạch lại chống ung thư hiệu quả
Đó chính là cây rau cải mèo!
Cải mèo, còn có tên gọi khác là cải mẹo hay cải hùa, là loại rau quen thuộc với đồng bào ở Tây Bắc nước ta. Tuy cùng họ nhà cải, giống cải mèo này được phát hiện sinh trưởng tốt trong nhiều điều kiện khí hậu lẫn địa hình khác nhau như mọc dại ở hốc đá, sườn núi, lối ruộng bậc thang. Đặc biệt khí hậu càng lạnh giá, rau cải mèo phát triển càng tốt, lá xanh mỏng, cuốn to.
Trên thị trường, hiện giá của rau bò khai được bán dao động từ 60.000-65.000 đồng/kg. Tuy giá cao so với các loại rau cải khác nhưng có hương vị lạ lại tốt cho sức khỏe nên được nhiều mua về ăn thử. Vì mang lại giá trị kinh tế, gần đây nhiều hộ gia đình đã mở rộng mô hình trồng rau cải mèo tại nhà để bán cho thương lái đi khắp các tỉnh thành.
Lợi ích sức khỏe của rau cải mèo
Dưới đây là một số tác dụng của rau cải mèo khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:
Phòng chống ung thư
Một số nghiên cứu nhận thấy rằng chất đắng glucosinolate được tìm thấy trong rau cải mèo có đặc tính hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, ăn rau cải mèo tuy hơi đắng, nhặng nhặng nhưng là cách giúp chủ động ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, bảo vệ tế bào không bị gốc tự do tấn công và phòng chống tối đa các bệnh ung thư nguy hiểm.
Bảo vệ tim mạch
Bên cạnh nhiệm vụ “trợ giúp” hoạt động tiêu hóa, lượng chất xơ từ rau cải mèo khi vào cơ thể cũng kết dính với các cholesterol xấu, trực tiếp đào thải chúng ra bên ngoài thông qua đường ruột. Từ đây góp phần không nhỏ giảm thiểu tỉ lệ tắc nghẽn thành mạch, đảm bảo dòng tuần hoàn máu tới tim thông suốt và bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.
Kiểm soát đường huyết
Đối với người bệnh tiểu đường, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích nên tham khảo bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như rau cải bẹ xanh. Lượng chất này sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường glucose vào máu, duy trì đường huyết ổn định và không biến động đột ngột.
Món ngon với rau cải mèo
Rau cải mèo luộc: Ngâm, rửa sạch rau cải mèo với nước muối pha loãng. Rồi rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước trước khi luộc. Lưu ý luộc trong nồi nhiều nước, nước ngập mặt rau để rau khi luộc chín có màu xanh tươi, đẹp mắt.
Rau cải mèo xào hải sản: Sơ chế rau cải mèo và các loại hải sản tùy thích như tôm, mực, v.v, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng gia vị rồi xào đều trên bếp, có thể thêm hành tây, cà chua cắt lát, ớt chuông tùy thích.
Rau cải mèo muối chua: Rau cải mèo rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở rồi rửa lại. Cắt khúc ngắn 3-4cm vừa ăn, để ráo. Cho vào nồi: 1 lít nước, 150g đường, 150ml giấm, 4 muỗng muối. Khuấy tan, đun sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó lọc lại và để nguội. Để ở nhiệt độ thường khoảng 3-5 ngày là dùng được.
Canh rau cải mèo: Rau cải mèo, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Cho thêm thịt nạc/tôm/thịt viên tùy thích. Có thể thêm hành lá thái nhỏ để trang trí và tăng hương vị cho món ăn.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...