Loại quả xưa chín rụng đầy sân không ai ăn, giờ thành đặc sản được chị em yêu thích, 70.000 đồng/kg
Quả lê ki ma (hay còn gọi là quả trứng gà) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, mang đặc điểm: quả hình tròn hơi thon dài cùng chóp nhọn ở dưới đáy; lúc còn xanh, quả có nhựa màu trắng và vị chát nhưng chín, vỏ ngoài có màu vàng sậm, ruột bên trong vàng tươi, hạt màu nâu đen.
Tại Việt Nam, loại quả này có mặt ở hầu khắp mọi miền. Chúng cho trái quanh năm nhưng nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch. “Mình nhớ rằng xưa nhà nào trong làng cũng trồng một cây trứng gà ở giếng. Họ vừa lấy bóng mát vừa lấy quả để ăn.
Song vì nhà nào cũng có nên chín rụng đầy sân chẳng ai ăn. Vì thế người dân phải cho bò cho lợn ăn cho đỡ tiếc. Sau này kinh tế phát triển, người người nhà nhà chặt cây làm nhà bếp khép kín. Từ đó mình ít thấy cây trứng gà”, chị Minh Hoa (29 tuổi, quê Hưng Yên) cho hay.
Tại Việt Nam, loại quả này có mặt ở hầu khắp mọi miền.
Vài năm trở lại đây, người phụ nữ bất ngờ khi thấy chợ online rao bán quả trứng gà với giá khá cao. Thậm chí chị càng ngỡ ngàng hơn khi thấy chúng được rất nhiều người ưa chuộng, muốn tìm lại hương vị tuổi thơ.
“Sở dĩ chúng có giá cao như vậy vì giờ rất ít nhà còn trồng cây trứng gà. Mình về quê đi dọc đường làng chẳng có nổi một gia đình trồng loại quả đó. Họ nói rằng đấy là thức quả dành cho ngày cơ hàn, còn giờ phải trồng cây cho quả đem lại năng suất cao hoặc hiệu quả kinh tế.
Nhưng từ khi quả trứng gà hot trở lại, mình thấy nhiều gia đình quyết định mua cây giống trồng trong vườn nhà. Họ nói rằng khi cuộc sống đủ đầy, muốn tìm lại cái gì đó xưa cũ để hoài niệm ký ức”, chị Minh Hoa nói.
Hiện tại quả trứng gà được rao bán tại một số chợ truyền thống hoặc trang thương mại điện tử với giá 55.000 – 70.000 đồng/kg. Chị em có thể thỏa sức lựa chọn thức quá vừa sạch, không sâu bọ vừa thơm ngon này.
“Khi mua quả trứng gà, chị em cần tránh chọn những quả có bề mặt láng bóng, bóp vào thấy cứng vì đây có thể là quả chưa chín, ăn sẽ rất chát và không ngon. Lúc ăn quả chín, chúng ta sẽ cảm nhận được độ mềm và vị ngọt thơm, bùi bùi như lòng đỏ trứng gà luộc. Tuy nhiên, nếu ăn quá lâu sẽ cảm giác đắng”, người phụ nữ nói.
Không chỉ có hương vị ngọt thơm, quả trứng gà còn vô cùng tốt cho sức khỏe con người:
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong quả trứng gà có chứa nhiều chất xơ và lượng chất xơ này có khả năng ngăn ngừa và làm giảm táo bón, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để lợi khuẩn phát triển bên trong hệ tiêu hóa.
- Tăng mức năng lượng cho cơ thể
Do rất giàu carbohydrate nên khi ăn quả trứng gà sẽ cung cấp cho chúng ta năng lượng cần thiết giúp cơ thể không bị quá đói hoặc quá mệt.
- Tăng cường sức khỏe thị lực
Vì mang một lớp vỏ màu vàng cam, quả trứng gà cũng có chứa rất nhiều các tiền sinh tố A carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Loại vitamin này có khả năng giúp làm sáng mắt và tăng cường sức khỏe thị lực.
- Cung cấp sắt cho cơ thể
Trong quả trứng gà chứa một hàm lượng sắt rất nhiều nên rất thích hợp cho các bạn nữ đang trong thời kì kinh nguyệt.
- Hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch
Quả trứng gà chứa nhiều vitamin C hoặc axit ascorbic, chất này giúp thúc đẩy các hoạt động của hệ miễn dịch được diễn ra tốt hơn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...