Lượng đường trong máu cao là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng nó có thể được điều chỉnh thông qua chế độ ăn uống giúp hạ đường huyết. Loại quả này tuy xấu xí nhưng là insulin tự nhiên, ăn 2 quả trước và sau bữa ăn, lượng đường trong máu của bạn sẽ từ từ giảm xuống!

Đó chính là quả chà là!

Chà là rất giàu vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu cho bệnh nhân tiểu đường.

Chà là rất giàu vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. (Ảnh minh họa)

Chỉ số đường huyết thấp (dao động từ 35-55 tùy loại), chà là được coi là loại quả rất tốt cho người bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Dù trông xấu xí nhưng loại quả này được coi là insulin tự nhiên, giúp hạ đường huyết rất tốt.

Phân tích giá trị dinh dưỡng trong quả chà là cho thấy, thứ quả có hình dạng xấu xí này chứa chất tương tự insulin. Nó thúc đẩy quá trình glucose vào các tế bào, từ đó giúp hạ đường huyết hiệu quả.

Quả chà là cũng rất giàu chất xơ hòa tan, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, kiểm soát lượng đường trong máu sau khi ăn. Loại quả này còn có hàm lượng calo thấp, hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng - một yếu tố quan trọng trong việc quản lý đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Quả chà là rất giàu chất xơ hòa tan, có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, kiểm soát lượng đường trong máu sau khi ăn. (Ảnh minh họa)

So với các loại quả khác, chà là tuy ngọt nhưng có hàm lượng đường tự nhiên thấp. Điều này giúp ngăn chặn hiện tượng tăng đường huyết đột ngột trong cơ thể ngay sau bữa ăn.

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong chà là giúp giảm viên, cải thiện chức năng tế bào. Ăn chà là thường xuyên là một trong những cách kích thích tiết insulin, làm tăng khả năng sử dụng glucose của cơ thể.

Một số thực phẩm được ví là insulin tự nhiên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, người có đường huyết cao

1. Tỏi đen

Một số người không thích ăn tỏi vì không thích mùi vị khó chịu của chúng lưu lại trong miệng. Nhất là tỏi đen, vừa có mùi không dễ chịu vừa sẫm màu rất xấu xí. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một chất đặc biệt mang tên alkaloid trong tỏi đen có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường huyết và tăng sản xuất insulin.

Alkaloid trong tỏi đen có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường huyết và tăng sản xuất insulin. (Ảnh minh họa)

Trong đó, các chuyên gia nhấn mạnh tỏi đen có vai trò cải thiện khả năng dung nạp glucose của cơ thể con người, làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đây chính là một trong những thực phẩm xấu xí nhưng tốt ngang insulin tự nhiên của con người.

2. Mướp đắng

Hình dạng bên ngoài của mướp đắng tuy hơi xù xì, xấu xí nhưng lại chứa glycoside, có tác dụng kích thích tiết insulin, được ví là insulin tự nhiên của cơ thể.

Mướp đắng có một loại polypeptide đặc biệt có cấu trúc tương tự insulin và có chức năng hạ đường huyết. Chất xơ và pectin trong mướp đắng không chỉ có tác dụng giải quyết táo bón, kích thích nhu động ruột mà còn kiểm soát lượng đường trong máu.

Hình dạng bên ngoài của mướp đắng tuy hơi xù xì, xấu xí nhưng lại chứa glycoside, có tác dụng kích thích tiết insulin, được ví là insulin tự nhiên của cơ thể. (Ảnh minh họa)

3. Hạt chia

Dù rất nhỏ bé và không có gì nổi bật về hình dáng, hạt chia là nguồn cung cấp omega-3, chất xơ hòa tan giúp cải thiện độ nhạy của cơ thể với insulin.

Uống nước hạt chia trước hoặc sau bữa ăn đều có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả. Đây được coi là insulin tự nhiên cực tốt cho người có đường huyết cao, là thực phẩm hỗ trợ giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.

Chia sẻ