Loại quả giàu dinh dưỡng, cấp nước, ngừa ung thư bạn nên tích cực ăn vào dịp Tết
Dưa hấu là loại trái cây quen thuộc của mọi gia đình, đặc biệt trong thời điểm Tết sắp đến. Với sắc đỏ bắt mắt cùng vị ngọt thanh đặc trưng, dưa hấu rất ít năng lượng nhưng lại chứa lượng lớn vitamin A, vitamin C, các khoáng chất cùng nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe.
Hãy cùng điểm qua những lợi ích tốt cho sức khỏe của loại quả phổ biến này.
9 lợi ích sức khỏe hàng đầu khi ăn dưa hấu
1. Cấp nước cho cơ thể
Hàm lượng nước trong dưa hấu chiếm đến 92%. Ăn dưa hấu là cách giúp cơ thể bạn cung cấp nước và chất xơ dồi dào. Công dụng này sẽ giúp cho những người có nguy cơ thừa cân giảm cảm giác thèm ăn.
2. Cung cấp nguồn dinh dưỡng "khổng lồ"
Theo nghiên cứu, một chén dưa hấu (khoảng 154g) chứa 21% vitamin C; 18% vitamin A; 5% vitamin A; 4% magiê; cùng các chất chống oxy hóa carotenoids, beta-carotene và lycopene. Dưa hấu còn chứa citrulline, một axit amin quan trọng với cơ thể con người.
Vitamin C là chất chống oxy hóa có tác dụng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các gốc tự do. Carotenoids là một nhóm các hợp chất thực vật bao gồm alpha-carotene và beta-carotene để cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa mạnh lycopene tạo màu đỏ cho dưa hấu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hợp chất thực vật cucurbitacin E có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả.
3. Ngăn ngừa ung thư
Một số hợp chất trong dưa hấu như cucurbitacin E và lycopene đã được nghiên cứu có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Theo đó, các hợp chất này có tác dụng giảm nguy cơ ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và protein có tác dụng phân chia tế bào.
4. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Ăn dưa hấu sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch ở mọi độ tuổi, đặc biệt ở người trung niên. Các dưỡng chất lycopene, citrulline, các vitamin và khoáng chất khác sẽ giúp bạn sở hữu hệ tim mạch khỏe mạnh.
5. Giảm viên, cải thiện tâm trạng
Dưa hấu có tác dụng giảm viên nhờ thành phần giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Hoạt chất lycopene trong dưa hấu còn có tác dụng tốt cho não bộ, ngăn ngừa hội chứng alzheimer phổ biến ở nhiều người.
6. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Lycopene được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn dưa hấu sẽ giúp bạn cải thiện thị lực, ngăn ngừa hiệu quả các chứng bệnh về mắt.
7. Giảm đau nhức cơ bắp
Hoạt chất citrulline, một loại axit amin trong dưa hấu có tác dụng làm giảm đau nhức cơ bắp. Đây là lý do nhiều vận động viên thường xuyên uống nước ép dưa dấu để gia tăng lượng citrulline cho cơ thể. Do đó, bạn có thể uống một ly nước ép dưa hấu sau khi tập luyện.
8. Tốt cho da và tóc
Vitamin A và vitamin C trong dưa hấu là hai dưỡng chất quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe của làn da và mái tóc. Vitamin C giúp cơ thể bạn sản sinh collagen, một loại protein giúp da trẻ lâu, làm tăng sức sống cho mái tóc.
Ngoài ra, thành phần llycopene và beta-carotene cũng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.
9. Cải thiện hệ tiêu hóa
Nước và chất xơ chiểm tỷ lệ lớn trong dưa hấu. Nhờ đó, nhu động ruột sẽ hoạt động tích cực nhằm ngăn ngừa táo bón và nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/watermelon-health-benefits#section9
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...