Loại quả dại người Việt ít ăn, người Nhật lại mua với giá cả triệu/ký, nghe đến công dụng sức khỏe nhiều người còn ngỡ ngàng hơn
Quả tầm bóp - loại cây dại với giá thành đắt đỏ
Mới đây, quả tầm bóp được trang Mysterious World xếp vào danh sách 1 trong 10 loại quả khó tìm nhất trên thế giới. Đây là loại quả dại mọc khá nhiều ở các vùng nông thôn của Việt Nam, nhưng ít ai biết loại quả này lại có nhiều tác dụng, có thể dùng làm rau hoặc làm thuốc tốt cho sức khỏe.
Thực tế, trên thế giới, quả tầm bóp có giá khá đắt đỏ, tại Nhật Bản quả này được bán với giá khoảng 700.000 đồng/1kg. Những năm gần đây, một số nơi tại nước ta có sử dụng ngọn tầm bóp làm rau ăn, nhưng không nhiều. Đây cũng là loại rau được đánh giá sạch 100%, không chịu tác động của hóa chất.
Lợi ích bất ngờ từ quả tầm bóp
Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống: Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, cây tầm bóp có thể sử dụng được tất cả các bộ phận từ rễ, thân, lá, quả. Trong đông y, tầm bóp có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi thấp, tán kết... Cây tầm bóp giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát mỡ máu, dùng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường, cải thiện hệ miễn dịch, điều trị tay chân miệng…
Khi quả còn sống thường có màu xanh, khi chín màu đỏ, có đài bao trùm bên ngoài như cái túi, hạt nhiều hình thận. Khi bóp quả vỡ phát ra tiếng "bộp", vì thế còn được gọi với cái tên cây bồm bộp. loại cây này ra hoa và cho quả quanh năm.
Gần đây, theo nghiên cứu từ y học hiện đại, cây tầm bóp cung cấp nhiều dinh dưỡng, chất xơ, nước và chứa khá nhiều đường. Quả tầm bóp cũng chứa nhiều dinh dưỡng. Trong 100g quả tầm bóp có 80% là cacbohydrate, 12% protein, 8% chất béo, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng tiêu đờm, giảm ho hiệu quả, trị tiểu ít, mụn nhọt. Ăn quả tầm bóp thường xuyên còn có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận như sỏi thận, sỏi bàng quang, hỗ trợ điều trị bệnh gout và thấp khớp…
Phần thân và lá cây tầm bóp thường dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc với liều dùng khoảng 20-40g thân cây khô sắc uống. Hoặc dùng để trị nhọt vú, mụn đinh độc bằng cách lấy 40-80g lá tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước rửa.
Những điều lưu ý khi sử dụng quả tầm bóp
Các chuyên gia khuyên rằng, tuy đây là loại quả lành tính, nhưng khi sử dụng người dùng cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng quá liều lượng cho phép hoặc kết hợp cùng với những thảo dược khác để tránh gây ra những tình trạng đáng tiếc. Đặc biệt cần phải chú ý đến những điều sau đây:
- Tránh sử dụng tầm bóp cho những người có cơ địa dị ứng với loại cây này hoặc dị ứng thảo mộc nói chung.
- Sau khi sử dụng thuốc từ tầm bóp, nếu có những biểu hiện như buồn nôn, khó thở, tức ngực, nổi mẩn ngứa... cần dừng lại ngay.
- Không dùng cây tầm bóp cho người đang cho con bú, phụ nữ có thai.
- Cần thận trọng khi dùng tầm bóp kết hợp với điều trị bệnh bằng tây y bởi loại cây này có thể tác dụng với các thành phần trong thuốc hoặc làm giảm tác dụng của thuốc tây.
- Tránh nhầm lẫn cây tầm bóp với cây lu lu đực, một loại cây gần giống nhưng lại có độc tính, chứ không có tác dụng chữa bệnh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...