Loại nước giúp giải độc gan, giảm đường huyết cực tốt: Dễ làm lại ngon nhưng ít người Việt biết, bác sĩ khuyên chỉ uống 1 ly/ngày
Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), kombucha là một loại trà lên men, thường được ủ từ lá trà đen hoặc trà xanh, cùng với đường, nước ép trái cây và scoby (một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Đây là một loại nước uống có gas, có hương vị chua do quá trình lên men tương tự như bia.
Dù vậy, trà kombucha là thức uống giàu lợi khuẩn probiotic, cung cấp nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa, các loại vitamin, axit và enzyme giúp người uống tiêu hóa và hấp thu dưỡng chết hiệu quả hơn.
Bà Amy Keating, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Tổ chức nghiên cứu người tiêu dùng Consumer Reports (Mỹ) từng chia sẻ với The Washington Post rằng, trong trà kombucha chứa probiotic, một loại lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và khả năng miễn dịch của con người. “Uống trà kombucha có thể giúp bạn cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tập hợp các lợi khuẩn sống trong cơ thể, chống viêm nhiễm đường ruột, và thậm chí giúp giảm cân”, bà Keating chia sẻ.
Bà Keating còn cho biết, probiotic có trong kombucha có thể giúp người uống tránh được một số bệnh lý đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa… “Kombucha được làm từ lá trà nên chứa nhiều polyphenol - một hợp chất chống oxy hóa mạnh. Hợp chất này có khả năng giúp cơ thể đốt cháy calo, giảm mỡ bụng, điều hòa lượng cholesterol, giúp giải độc gan và kiểm soát lượng đường trong máu”, bà Keating giải thích.
Uống trà Kombucha ở lượng vừa phải sẽ giúp giảm cân, giảm mỡ bụng. Ảnh minh họa.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Georgetown, Mỹ đã chỉ ra rằng uống trà kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản có thể giúp các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 giảm lượng đường huyết trong máu. Nghiên cứu này đã thực hiện trên 12 người uống trà kombucha hằng ngày vào bữa tối trong 4 tuần. Kết quả cho thấy, lượng đường huyết trong máu của các tình nguyện viên giảm từ 164 xuống còn 116 mg trên 100 ml máu.
Uống ít thì tốt, uống nhiều sẽ phản tác dụng
Theo các bác sĩ Bệnh nguyễn Tri Phương, mặc dù kombucha rất tốt cho sức khỏe nhưng việc uống quá nhiều là không nên và thậm chí còn gây ra một số tác hại. Vì vậy, những người sau không nên uống hoặc hạn chế:
Thừa cân béo phì
Các bác sĩ lý giải, hiện nay, có rất nhiều dạng khác nhau của loại trà Kombucha. Một số loại chứa ít calo nhưng một số khác lại chứa tới 120 calo cho một ly.
Thỉnh thoảng nhấm nháp một ly kombucha sẽ không làm ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Tuy nhiên tiêu thụ nó hàng ngày sẽ góp phần vào việc tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến thừa cân béo phì.
Theo các bác sĩ, chỉ nên uống 1 ly trà kombucha/ngày để tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Người bị tiêu chảy, đầy hơi, ợ chua nên cân nhắc
Kombucha có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nó chứa các men vi sinh và lợi khuẩn. Tuy nhiên tiêu thụ nhiều có thể gây ra tác dụng phụ bởi loại đồ uống này có ga, cung cấp khí CO2 vào hệ thống tiêu hóa khiến cơ thể dễ bị dư thừa khí gây đầy hơi.
Ngoài ra, kombucha chứa các hợp chất gọi là fodmaps - các loại carbohydrate có thể gây khó tiêu, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích. Cũng do hàm lượng đường cao khi tiêu thụ quá nhiều, cơ thể có thể bị tiêu chảy. Vì vậy, những người đầy hơi, ợ hơi và tiêu chảy nên cân nhắc tới tần suất sử dụng loại đồ uống này.
Bệnh nhân ung thư, thận, HIV
Theo các bác sĩ, trà kombucha an toàn đối với đa số người sử dụng. Tuy nhiên nó lại có một số tác dụng phụ nguy hiểm, bởi kombucha chưa được khử trùng và chứa khá nhiều sự kết hợp của các dạng vi khuẩn và nấm men khác nhau. Chính vì vậy nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn cơ hội gây ra tình trạng nhiễm trùng ở một số người như bệnh nhân ung thư, thân hoặc HIV có hệ miễn dịch yếu. Ngoài ra, các chị em đang mang thai, cho con bú cũng không nên sử dụng.
Người nhạy cảm với caffeine, khó ngủ không nên uống
Theo các bác sĩ, kombucha thường được làm từ trà xanh và trà đen, hai loại trà đều chứa caffeine. Do đó, dù được khuyến cáo chứa lượng caffeine ít hơn các loại trà truyền thống nhưng bạn vẫn có thể tiêu thụ nhiều caffeine nếu uống quá nhiều kombucha.
Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, với những người nhạy cảm caffeine, việc tiêu thụ kombucha có thể khiến họ cảm thấy muộn phiền, bồn chồn lo lắng. Ngoài ra, uống loại trà này trước khi đi ngủ có thể làm rối loạn giấc ngủ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại quả không hề chua
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này nên tránh xa
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”