Tác dụng của nấm kim châm

Nấm kim châm với lượng chất xơ lớn gấp đôi bắp cải, có tác dụng kích thích nhu động ruột, chống táo bón hiệu quả.

 

Nấm kim châm được cho là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Fumyo Eguchi, Tiến sĩ Nông nghiệp thuộc Đại học Nông nghiệp Tokyo (Nhật Bản) cho biết, qua nghiên cứu đã phát hiện hàm lượng chitin nấm trong nấm kim châm đứng hàng đầu trong các loại nấm. Nếu tiêu thụ trong hơn một tuần có thể làm giảm lượng mỡ thừa trong máu cũng như các cơ quan nội tạng, giúp quá trình đào thải độc tố, chất cặn bã khỏi cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.

 

Cùng với đó, chitin nấm cũng có tác dụng nâng cao sức đề kháng, ức chế hấp thu chất béo. Với nhịp sống, thói quen của người hiện đại, do thiếu vận động nên dù không béo nhưng cơ thể vẫn tích tụ khá nhiều mỡ thừa. Qua thí nghiệm trên người, nấm kim châm có thể giúp giảm mỡ nội tạng hiệu quả cũng như phòng ngừa nguy cơ béo phì.

Mỗi ngày 100 gram nấm sẽ có tác dụng hiệu quả đối với việc giảm cân cũng như đào thải độc tố khỏi cơ thể, hạn chế tích tụ mỡ thừa.

Không chỉ vậy, nấm kim châm còn có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, giúp máu trong hơn và lưu thông trơn tru hơn. Khi đó, huyết áp có thể duy trì ở mức ổn định, thể chất lạnh được cải thiện, hạn chế việc lạnh tay chân vào mùa đông.

Cùng với đó, chất xơ của nấm kim châm không dễ bị tiêu hủy, giúp quá đại tiện tốt hơn các loại rau củ quả thông thường, chống táo bón hiệu quả. Nấm kim châm cũng rất giàu protein và carbohydrate nhưng chỉ 22 calo/100 gram, cũng là loại bữa ăn phổ biến được các vận động viên quyền anh và thể hình thế giới lựa chọn.

Ngoài ra, nó còn giàu kali, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác, có tác dụng ổn định thần kinh, giảm lo lắng do giảm cân và giảm nguy cơ tăng cân trở lại.

Cách làm tăng hiệu quả dinh dưỡng của nấm kim châm

Do hàm lượng chất xơ cao nên tốt nhất nên cắt nấm kim châm thành từng đoạn ngắn, nấu chín và nhai kỹ để phá hủy hoàn toàn thành tế bào, giúp hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng. Và có một cách ít người biết đến là làm đá viên nấm kim châm.

Đá viên nấm kim châm không chỉ tiện lợi mà còn giúp nghiền nát thành tế bào vững chắc của nấm kim châm, giúp chitin nấm dễ hấp thụ hơn. Việc này có thể giúp giá trị dinh dưỡng trong nấm kim châm tăng lên 12 lần, tối đa hóa dinh dưỡng.

Cách làm cụ thể với 300 gram nấm kim châm và 400 ml nước như sau:

- Cắt bỏ phần chân nấm sau đó rửa sạch và cắt thành 4 phần bằng nhau.

- Cho nấm kim châm và nước vào máy xay thành hỗn hợp hơi sệt trong khoảng 30 giây.

- Cho nấm kim châm đã được xay nhuyễn vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 1 giờ. Lưu ý: Nên khuấy liên tục để tránh bị cháy.

- Để nguội rồi đổ vào khuôn làm đá, cho vào ngăn đông của tủ lạnh và cuối cùng bảo quản trong túi (hộp) kín. Khi cần sử dụng có thể thả trực tiếp khi nấu các món ăn.

Nguồn: edh.tw

Tin liên quan