Loại củ "rẻ bèo" đó chính là củ cải trắng với nhiều công dụng giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, hỗ trợ giảm cân… và là bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản. Đó cũng là lý do vì sao nó được tôn là “Nhân sâm trắng” “Nhân sâm mùa đông”.

Ảnh minh họa: Internet

“Nhân sâm trắng” “Nhân sâm mùa đông” bí quyết sống thọ của người dân Nhật Bản

Nhắc đến củ cải, nhiều người sẽ nghĩ đến các món ăn quen thuộc như củ cải kho thịt, muối dưa, hầm thịt bò... Nhưng có lẽ nhiều người không biết rằng, củ cải có thể sử dụng để phòng chống bệnh tật rất tốt.

Ở Nhật Bản - quốc gia có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới, củ cải là một món ăn rất quen thuộc và gần như xuất hiện trong mỗi bữa ăn. Người Nhật thường làm củ cải trắng muối, hoặc cắt ra cho vào súp, salad, cà ri, cơm…. hoặc ăn kèm với cá sống.

Ảnh minh họa: Internet

Có thể nói, củ cải gắn liền với đời sống của người Nhật và được tin dùng như một bí quyết ăn uống đơn giản nhưng có thể kéo dài tuổi thọ. Lý do khiến người Nhật yêu thích củ cải là bởi món ăn này lành mạnh, có thể chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, và hỗ trợ hô hấp.

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, củ cải dù ăn theo cách nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng có một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin C và anthocyanin, giàu lycopen có tác dụng hỗ trợ phòng chống 3 loại ung thư thường gặp đó là: Ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư thận.

Củ cải - bài thuốc quý của Đông y, dùng trị bệnh gì cũng tốt

Không chỉ với người Nhật Bản mà ngay ở Việt Nam, củ cải cũng được Đông Y coi là một loại nguyên liệu quý. Trong Đông Y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu kích thích tiêu hoá và đặc biệt rất tốt để trị các căn bệnh mà cơ thể dễ mắc vào mùa lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong những ngày thời tiết chuyển mùa, trở lạnh các bà nội trợ có thể sử dụng củ cải để chế thành các món ăn/bài thuốc sau đây.

1. Điều trị khản tiếng, mất tiếng: Nếu bị khản tiếng hoặc mất tiếng, bạn có thể dùng củ cải trắng ép lấy nước, trộn cùng mật ong rồi uống trong 3-5 ngày, bệnh sẽ hết dần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nước củ cải trắng với mật ong để trị đau họng, khàn tiếng.

2. Trị táo bón, miệng khô đắng: Dùng củ cải tươi xào với tỏi ăn trong bữa cơm, ngày 2 lần. Ăn trong 3 - 5 ngày.

3. Chữa viêm loét miệng do nhiệt: Lấy củ cải tươi giã vắt lấy nước cốt ngậm rồi súc miệng nhiều lần trong ngày, tình trạng sẽ thuyên giảm dần.

4. Hỗ trợ điều trị sỏi mật: Chuẩn bị 400g củ cải trắng, 100g mật ong. Đem củ cải đi gọt vỏ, cắt từng miếng dài khoảng 6cm, tẩm mật ong rồi đem đi sấy khô. Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng để trị bệnh.

Ảnh minh họa: Internet

5. Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày: Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép của củ cải. Như vậy, các hoạt chất kháng khuẩn, trị lành vết thương của củ cải trắng sẽ giúp các vết loét trong dạ dày của bạn mau chóng lành bệnh.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng củ cải trắng, người dùng nên lưu ý.

Những 'đại kỵ' cần lưu ý khi ăn củ cải

Ảnh minh họa: Internet
  •  Củ cải trắng kỵ với lê, táo, nho.
  • Không ăn củ cải trắng với nhân sâm.
  • Tuyệt đối không ăn củ cải với cà rốt.
  • Củ cải trắng với các loại thuốc Bắc.
  • Củ cải trắng và quả cam.
  • Củ cải trắng và nấm, mộc nhĩ.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn.