Loại củ ngọt mát là 'thần dược' kiểm soát đường huyết, cực ít calo, cứu tinh cho người huyết áp cao: Chợ Việt bán nhiều
Củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy) là loại củ sống dưới nước, đầm lầy, ao, ruộng lúa hoặc hồ cạn. Loại củ này rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á, Châu Phi, Úc và một số đảo trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Củ năng có lớp vỏ dày màu nâu, phần bên trong trắng giòn, mọng nước, ngọt mát. Có thể ăn sống củ năng sau khi gọt vỏ hoặc sử dụng chúng để làm nguyên liệu cho các món xào, món chè, bánh hoặc salad. Mặc dù là loại củ rất quen thuộc với nhiều người Việt nhưng không phải ai cũng biết được đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của củ năng.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, củ năng thuộc nhóm rau không chứa tinh bột, ít calo và rất lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường theo chế độ ăn kiêng.
Củ năng chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa và nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lại 2. Theo Healthline, căng thẳng oxy hóa chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, trong khi đó thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như củ năng có thể giúp ngăn ngừa điều này.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, hàm lượng chất xơ cao có trong củ năng còn có thể điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...