Kỳ diệu cách ăn vặt đẩy lùi nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Nghiên cứu đến từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) vừa được công bố trên tạp chí khoa học Circulation Research, cho thấy vài nắm hạt ăn vặt cũng đủ tạo nên tác động kỳ diệu lên trái tim của chúng ta, ngay cả nhóm người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ là những bệnh nhân tiểu đường.
Cụ thể, chỉ cần ăn khoảng 5 phần hạt mỗi tuần, mỗi phần khoảng 28g, nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch ở người tiểu đường giảm đến 17% và nguy cơ tử vong sớm vì các tai biến tim mạch nguy hiểm (như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…) giảm đến 34%.
Tác dụng này xảy ra ở cả những người không có bệnh tiểu đường: cứ mỗi một phần 28g được thêm vào danh sách các món ăn vặt mỗi tuần, bạn sẽ giảm thêm 3% nguy cơ mắc bệnh tim và 3% nguy cơ tử vong sớm do các tai biến.
Tiêu thụ hạt thường xuyên còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề tim mạch nguy hiểm khác như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch… đến 20%. Đây cũng là các căn bệnh tiềm tàng tai biến chết người như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Các loại hạt được cho là có tác dụng tốt nhất bao gồm hạt điều, dẻ cười, hạt thông, hồ đào, mắc-ca, hạt phỉ…
Tiến sĩ Gang Liu, nhà khoa học dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H.Chan, tác giả chính nghiên cứu, cho biết phát hiện này cung cấp một khuyến nghị dinh dưỡng hữu ích để hỗ trợ điều trị cho người tiểu đường, nhằm giảm thiểu nguy cơ biến chứng.
Đồng thời, đây là một chế độ ăn hữu ích cho cả những người không mắc bệnh mà bạn có thể dễ dàng áp dụng, phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Theo nghiên cứu, các loại hạt làm tăng khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể bạn nhờ vào các chất dinh dưỡng như axit béo không bão hòa, chất xơ, vitamin E, folate. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể khác như canxi, kali và ma-giê.
Để đi đến các kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã khảo sát chế độ ăn của 16.217 tình nguyện viên, đều bị tiểu đường. Trong quá trình nghiên cứu, có 3.336 người đã phát triển bệnh tim mạch.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...