Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu
Sáng nay (5/2), trong chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" được phát sóng trên kênh VTV1 chiếu 1 đoạn phóng sự ngắn sau khi phóng viên đã có chuyến thâm nhập vào một cơ sở chuyên sản xuất xúc xích heo tiệt trùng. Và câu hỏi đặt ra là những gói xúc xích heo ấy có thật sự tiệt trùng hay không?
Theo chân phóng viên vào bên trong kho chứa nguyên liệu của Công ty cổ phần Thực phẩm Thái Bình, do kho thịt tồn đọng, dự trữ lâu ngày nên bốc mùi hôi thối. Những lô thịt này đã lưu giữ tại đây từ 9 tháng trước nhưng lại là nguyên liệu chính để sản xuất ra loại xúc xích tiệt trùng được quảng cáo là tươi ngon.
Trao đổi với PV, một nhân viên kho lạnh của công ty cổ phần Thực phẩm Thái Bình cho biết, ngày tháng đã được viết sẵn trên bao bì.
Ở khu vực ngâm rửa bì lợn - nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi mẻ xúc xích cũng có hai can hóa chất để sẵn. Vì chỉ quản lí kho lạnh của nhà máy nên nữ nhân viên này chỉ biết những can đó dùng để tẩy trắng, khử mùi thối cho bì, còn cách sử dụng như thế nào thì không hề biết.
Ngoài thịt, bì lợn còn có hàng trăm bao tải chứa xúc xích thải loại đáng lẽ phải bỏ đi nhưng lại có mặt trong kho chứa nguyên liệu của nhà máy. Dù người phụ trách quy trình sản xuất thừa nhận, nhà máy tận dụng những xúc xích lỗi từ các ca sản xuất trước để tái sản xuất lại. Nhưng thực chất, không chỉ xúc xích lỗi mà xúc xích quá hạn cũng được để lẫn lộn tại đây.
Để khử mùi hôi do thịt để lâu ngày và tạo độ ngon, hấp dẫn, công ty đã sử dụng hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu. Một công nhân ở đây cho biết, việc sử dụng nhiều nguyên liệu phụ gia nhằm tạo độ liên kết, tạo hương vị cho xúc xích.
Theo tìm hiểu của các phóng viên, tại đây có hai loại phẩm màu được lưu giữ tại khu vực sản xuất của công ty không rõ nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ chỉ biết rằng trong quá trình ghi hình do vô tình chạm tay vào túi bột mà phóng viên nhiều lần rửa tay vẫn không sạch.
Vậy mà khi thực nghiệm lại quá trình pha chế theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, sau khi cân đong trộn nhiều loại chất bảo quản, chất tạo mùi, chất tạo độ dai giòn với nhau, công nhân tiếp tục đổ thẳng phẩm màu này vào mẻ xúc xích. Tất cả được trộn đều rồi xay nhuyễn để đóng gói.
Trao đổi với PV, nhân viên phụ trách kỹ thuật của công ty cho biết, tất cả công thức này là do chuyên gia Trung Quốc về hướng dẫn và cung cấp thiết bị sản xuất.
Theo điều tra của phóng viên, mạng lưới phân phối của xúc xích này có ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Cao điểm một tháng công ty này xuất ra thị trường hơn 20 tấn hàng thành phẩm dưới mác xúc xích heo, xúc xích bò tiệt trùng để bán cho người tiêu dùng.
Sẽ có ai đó phải chịu trách nhiệm khi những chiếc xúc xích thành phẩm này được bán ra thị trường, trong thời gian qua. Toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lí cơ sở này sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin.
Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn
Từ chiều tối 22 đến 23/11, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa, mưa...
Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình
Không ít bà vợ cảm thấy lo lắng và bất an khi chồng ngày một sa sút, thậm chí không...
Vì sao con người lùn đi khi về già?
Giảm chiều cao là một đặc trưng điển hình của việc con người già đi. Bắt đầu từ sau tuổi...
Đàn ông cũng cần được khóc
Nhiều nam giới trao đổi rằng họ không được ai dạy về cách thế hiện tình cảm yêu thương thế...