Không thể kiềm lòng trước 'chiếc túi thần kỳ' đầy ấp xôi lá dứa thơm phức, béo ngậy, ăn hoài không biết ngán
Mới đây, trên hội Yêu Bếp vừa chia sẻ công thức làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen béo ngậy do chị Khánh Chi hướng dẫn. Xôi là một món quá quen thuộc với người Việt Nam nhưng lần này chị biến tấu một chút là làm thêm vỏ để bọc bên ngoài nhìn như một chiếc túi nhỏ.
Theo chị Khánh Chi, chị đã thất bại nhiều lần trước khi thực hành làm vỏ bọc xôi này vì nhìn khô cứng, không mềm mại như thật. Vì vậy, chị quyết tâm thử lại thêm nữa, chị mới có thể cho ra lò một công thức hoàn chỉnh nhất cho các bà nội trợ tham khảo và cùng làm. Chị nói thêm: "Vỏ bánh vẫn là từ nhân đậu trắng ninh nhừ xay nhuyễn sau đó sên nhân với đường và cuối cùng trộn với bột mì, bột gạo tẻ-nếp mang đi hấp. Xôi mình nén khuôn sau đó tạo hình nhân đậu rồi bọc lên xôi và trang trí."
Bây giờ xin mời các bà nội trợ cùng bắt tay vào thử nghiệm xem có thành công ngay lần đầu tiên không nhé! Nguyên liệu cần có để làm được 3 vỏ bọc xôi 10cm như sau:
Bước 2: Chuẩn bị rây chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc 1 chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.
Bước 3: Đậu sau khi rây rất mịn thì mang đi sên với đường, bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và quậy đều tay liên tục đến khi phần đậu không dính chảo nữa thì tắt bếp để nguội. Lưu ý: Phần đậu vẫn phải mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh trung thu.
Bước 4: Khi nhân đậu đã nguội thì các bạn cho hết các loại bột vào và trộn đều. Sau đó, chia từng miếng nhỏ và mang đi hấp khoảng 10 phút để bột chín. Lưu ý, khi hấp các bạn nhớ lót dưới giá hấp 1 tấm vải cotton mỏng sau đó 1 miếng lướt silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn.
Cách tạo hình, trang trí mọi người có thể xem qua ảnh để hình dung. Tạo hình nơ thì cán bột mỏng và cắt hình vuông, chiều dài tuỳ vào bánh làm size bao nhiêu mà làm bé hơn chút. Sau đó cắt làm 4 hình tam giác, gập lớp nhỏ ở chiều dài của tam giác sau đó túm 2 cạnh là ra được nơ.
Phần màu cho vỏ bánh, các bạn chia mỗi phần khoảng 200g đậu, sau đó cho màu trắng và màu mình muốn (phải cho màu trắng là vì đậu khi sên sẽ hơi ngả vàng nên nếu không có màu trắng thì sẽ rất khó để lên màu chuẩn).
Phần xôi, chị Khánh Chi làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen:
Bước 1: Rửa sạch cắt nhỏ lá dứa, khoảng 10 lá vào máy xay rồi xay với nước, chắt lấy nước. Phần nước các bạn sẽ ngâm với gạo nếp đã rửa sạch qua đêm hoặc 6-7 tiếng ngâm.
Bước 2: Hạt sen rửa sạch ngâm và mang đi luộc chín.
Bước 3: Nếp ngâm đủ thời gian các bạn đổ phần nước, sau đó, đem xóc với ít muối rồi mang đi hấp trong 10 phút.
Bước 4: Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và phần lá dứa đã xay (nguyên liệu chị Khánh Chi không cân đo mà gia giảm theo khẩu vị, các bạn thích ăn béo hơn thì cho nhiều cốt dừa). Sau đó, trộn từ từ đảo đều để xôi lên màu lá dứa, càng cho nhiều màu càng đậm.
Bước 5: Hạt sen luộc chín, chúng ta cũng cho vào xôi đảo đều và mang hấp lần 2 tới khi xôi chín dẻo là đạt. Các bạn nén vào khuôn làm bánh đế rời để làm khung, 10-15cm tuỳ thích hoặc 18-20cm nếu nấu nhiều xôi.
Món xôi này thật sự bắt mắt đến nỗi nhìn mà không nỡ ăn luôn phải không các bạn? Dù hơi kỳ công một chút nhưng thành quả thu được thật sự xứng đáng để thử đó nha!
Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Ăn mãi món giò heo hầm đu đủ, giò heo hầm rau củ… sẽ chán, thì các mẹ hãy đổi vị sang món giò heo nấu đậu nhé. Không chỉ thơm ngon mà món này còn giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của cả mẹ và con.
Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị
Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay cách làm sữa chua phô mai dẻo thơm ngon trong bài viết sau.
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng thành mảng, không tanh thì cần có bí quyết. Bạn đã biết chưa?