Hâm (nấu lại thức ăn) là thói quen thường gặp ở các gia đình Việt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm hay món ăn khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng. Thậm chí, một số trường hợp còn có thể sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm hay món ăn khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, một số thức ăn thừa lưu trữ không đúng cách cũng có thể sản sinh nấm mốc, chứa nhiều vi khuẩn có hại. Dưới đây là những thực phẩm, món ăn không nên hâm nấu lại để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Thịt gà

Thịt gà là một trong những thực phẩm không nên hâm lại nhiều lần. Khi chế biến các món từ thịt gà, bạn nên dùng trong ngày.

Các món ăn chế biến từ thịt gà hâm quá nhiều lần cũng sẽ gây khó tiêu, chướng bụng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân là thịt gà để trong thời gian lâu sẽ dễ sản sinh các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn chế biến từ thịt gà hâm quá nhiều lần cũng sẽ gây khó tiêu, chướng bụng.

Đậu phụ

Đậu phụ và các phụ phẩm của nó giàu hàm lượng protein, nước và các dưỡng chất khác. Đây là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật sinh sôi.

Những thức ăn từ đậu phụ và phụ phẩm của nó để qua đêm sẽ sinh ra vi khuẩn clostridium botulium gây ngộ độc - Ảnh minh họa: Internet

Những thức ăn từ đậu phụ và phụ phẩm của nó để qua đêm sẽ sinh ra vi khuẩn clostridium botulium gây ngộ độc. Đặc biệt, vi khuẩn này có chất độc mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali nên rất nguy hại cho sức khỏe.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm được biết đến giàu kali, vitamin C, B6, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chúng được hâm đi hâm lại sẽ có thể sinh ra các vi khuẩn có hại.

Đồng thời, nếu để khoai tây ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có hại sẽ phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, sự tăng trưởng vi khuẩn Clostridium botulinum khiến bạn dễ dàng bị ngộ độc.

Cách tốt nhất để dùng khoai tây sử dụng trong ngày - Ảnh minh họa: Internet

Cách tốt nhất để dùng khoai tây là dùng chúng trong ngày. Bạn có thể bảo quản khoai tây đã nấu chín bên trong tủ lạnh và nhanh chóng dùng trong vòng 1-2 ngày.

Rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt)

Nhờ chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat, rau bina mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu hâm, nấu lại các món chế biến từ rau bina thì nguồn nitrat sẽ biến thành nitrit - Ảnh minh họa: Internet

Ít ai biết rằng, nếu hâm, nấu lại các món chế biến từ rau bina thì nguồn nitrat sẽ biến thành nitrit. Đây là chất gây ngộ độc và là một trong những tác nhân dẫn đến ung thư. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên nấu và dùng rau bina trong ngày.