Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ rét buốt, vùng núi có nơi dưới 7°C
Hiện nay (02/01/2026), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, hầu hết các nơi ở khu vực Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do tác động của khối không khí lạnh này, nhiệt độ tại nhiều địa phương giảm khoảng 5–7°C so với những ngày trước đó.
Cùng với rét, khu vực từ Nghệ An đến TP. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trên vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, khiến biển bắt đầu động.
Không khí lạnh tiếp tục mở rộng trong 24–48 giờ tới
Dự báo trong đêm 02/01/2026, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, sau đó lan xuống một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Trên đất liền, gió Đông Bắc duy trì ở mức cấp 2–3, riêng vùng ven biển mạnh hơn, phổ biến cấp 3–4.
Do đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, riêng vùng núi Bắc Bộ xảy ra rét đậm, có nơi rét hại. Khu vực từ Quảng Trị đến TP. Huế trời lạnh rõ rệt.
Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này tại Bắc Bộ phổ biến 11–14°C, vùng núi 8–11°C, vùng núi cao có nơi dưới 7°C. Bắc Trung Bộ dao động 13–16°C; khu vực từ Quảng Trị đến TP. Huế phổ biến 16–19°C. Đáng lưu ý, vùng núi cao Bắc Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra băng giá.
Thời gian tiết Hà Nội
Tại khu vực Hà Nội, trời rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12–14°C.
Diễn biến thời tiết trên biển
Trên vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động, sóng cao 2–3 m, từ ngày 03/01 gió có xu hướng giảm dần.
Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8–9; biển động mạnh, sóng cao 4–6 m.
Trong khi đó, khu vực Giữa Biển Đông, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây Nam Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8–9; biển động mạnh, sóng cao 3–6 m.
Riêng vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Đắk Lắk và vùng biển phía Đông Nam Biển Đông duy trì gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7–8; biển động, sóng cao 3–5 m.
Dự báo nhiệt độ chi tiết
Trong đêm 02/01 và ngày 03/01/2026, nhiệt độ tại Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp nhất từ 11–14°C, riêng khu vực vùng núi dao động 8–11°C, vùng núi cao có nơi xuống dưới 7°C; nhiệt độ trung bình trong ngày đạt khoảng 16–18°C. Khu vực Bắc Trung Bộ có nhiệt độ thấp nhất từ 13–16°C, nền nhiệt trung bình phổ biến 17–19°C. Trong khi đó, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Huế duy trì mức nhiệt thấp nhất 16–19°C, nhiệt độ trung bình khoảng 20–22°C.
Sang đêm 03/01 và ngày 04/01/2026, nhiệt độ tại Bắc Bộ nhích nhẹ, thấp nhất phổ biến 12–15°C, vùng núi 9–12°C, vùng núi cao có nơi dưới 8°C; nhiệt độ trung bình dao động 17–19°C. Bắc Trung Bộ tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất 13–16°C, nhiệt độ trung bình duy trì ở mức 17–19°C. Riêng khu vực từ Quảng Trị đến TP. Huế, nhiệt độ ít biến động, thấp nhất 16–19°C và trung bình trong khoảng 20–22°C.
Cảnh báo thiên tai và tác động
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực từ Hà Tĩnh đến TP. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có khả năng xuất hiện mưa, mưa rào; cục bộ mưa vừa, mưa to kèm dông. Trong mưa dông, người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Rét đậm, rét hại có thể ảnh hưởng đến gia súc, gia cầm và cây trồng. Mưa lớn cục bộ tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét, sạt lở đất. Ngoài ra, gió mạnh, gió giật và sóng lớn trên biển có khả năng gây nguy hiểm cho hoạt động tàu thuyền và hàng hải, cần được theo dõi sát sao.
Vì sao con người thời đại này cần "chữa lành" nhiều đến vậy?
Có một nghịch lý rất rõ của thời đại này, con người sống giữa đủ đầy vật chất hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử nhưng lại nói nhiều hơn bao giờ hết về tổn thương, trầm cảm, lo âu, kiệt sức và nhu cầu “chữa lành”.
Chủ quan với mụn tuổi mới lớn, nam sinh bị hoại tử 60% ở "vòng 3"
Chỉ từ một nốt mụn ở vùng mông, nam thanh niên 17 tuổi đã rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tổn thương phổi nghiêm trọng và hoại tử diện rộng vùng mông.
Vì sao chúng ta vẫn sập bẫy lừa đảo, ai dễ trở thành nạn nhân?
Phần lớn chúng ta tin rằng mình đủ tỉnh táo để không bị lừa. Thế nhưng nghiên cứu cho thấy tới 74% sinh viên từng mắc bẫy lừa đảo ở một mức độ nào đó. Điều đáng nói, kẻ gian không chỉ đánh vào lòng tham mà khai thác những đặc điểm tâm lý rất đời thường.
Công an xã lao xuống hồ cứu bé trai 2 tuổi đuối nước
Hai cán bộ Công an xã Tà Rụt cứu bé trai 2 tuổi rơi hồ sâu, kịp thời ngăn nguy cơ đuối nước.