1. Trà gừng

Gừng rất dễ tìm thấy trong chợ và siêu thị không quá khó để có thể mua nó. Được biết gừng như là một phương thuốc điều trị các loại bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, nghẹt mũi, làm ấm cơ thể khi bị cảm. Vì trong gừng có tính kháng khuẩn và chống viêm.

Ảnh minh họa: Internet

Nên lấy gừng để làm trà nóng vì uống một cốc như vậy sẽ làm mũi không còn bị tắc nghẽn cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra nó giúp lưu thông khí huyết đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.

2. Súp gà

Súp gà món ăn khá phổ biến trong súp gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và hiệu quả cho những người đang mắc tình trạng về đường hô hấp. Súp gà cung cấp nhiều loại vitamin, calo, protein. Một số nghiên cứu cho thấy trong món ăn này có hợp chất carnosine chống lại bệnh cúm.

Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó có một số thành phần khác trong súp có khả năng ức chế tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và nhờ chất lỏng có từ súp giúp làm loãng chất nhầy ở mũi, họng làm cho bạn không còn mệt mỏi khó chịu. Axit amin của thịt gà cũng có khả năng chống viêm, kháng virus và loại bỏ chất nhầy.

3. Cháo trứng gà với tía tô

Món trứng gà với tía tô một trong những món ăn bổ dưỡng và được mọi người hay dùng để giải cảm. Trứng gà giàu protein, canxi và vitamin D và B12 khả năng phục hồi lại thể trạng, tăng sức đề kháng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

Ảnh minh họa: Internet

Tía tô có vị cay và tính ấm. Là một trong những lá mà dân gian Việt Nam thường hay dùng để chế biến món ăn. Có công dụng trị ho, giảm đờm, nghẹt mũi. Và vì trong tía tô còn chứa nhiều tinh dầu có thể chữa cả cảm lạnh, buồn nôn rất hiệu quả.

Cách dùng cũng rất đơn giản khi cháo chín cho lòng đỏ vào và đánh tan cho đều sau đó cho lá tia tô vào thêm vài lát gừng và hành nêm gia vị theo cách ăn hằng ngày sao cho vừa miệng. Bạn nên ăn nóng để dễ giải cảm, giảm tình trạng nghẹt mũi nhanh hơn.