Khi ăn đồ nhiều dầu mỡ, bạn có thể cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Trong trường hợp này, một quả táo có thể là liều thuốc tốt nhất. Bởi vì táo là một chất hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên giúp làm sạch ruột và chống táo bón. Ngoài ra, táo còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Hai chất flavonoid và pectin trong táo giúp hỗ trợ điều trị ung thư và ăn kiêng. Phụ nữ mang thai ăn nhiều táo còn có thể ngăn ngừa bệnh hen suyễn cho thai nhi. Dưới đây là 5 lý do tại sao táo lại tốt cho sức khỏe, theo Health.com.

Ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột kết

Pectin là một loại chất xơ có trong táo, làm tăng axit béo có lợi ngăn ngừa ung thư ruột kết và polyphenol có nhiều trong táo đỏ giúp sản sinh các chất chống ung thư trong ruột khi ở trong ruột già. Táo cũng ngăn ngừa ung thư vú.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ đã chia những con chuột thí nghiệm được tiêm chất gây ung thư vú thành hai nhóm và cho một nhóm ăn chiết xuất táo và không cho nhóm còn lại trong 24 tuần. Kết quả là 81% số chuột không được cho ăn chiết xuất từ ​​táo đã phát triển ung thư biểu mô tuyến, một loại ung thư vú gây tử vong. Nhưng tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tuyến thấp hơn đáng kể ở những con chuột được cho ăn chiết xuất từ ​​táo.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng các hợp chất phenolic và flavonoid trong thực phẩm, thường được gọi là phytochemical (hóa chất thực vật), có trong trái cây và rau củ, bao gồm cả táo, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế sự phát triển của khối u".

Giảm táo bón

Nếu phân bị lưu lại lâu trong ruột già sẽ mất nước và trở nên cứng hơn, việc này làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón. Bởi vì sử dụng thuốc trị táo bón có khả năng bị lờn thuốc nên tốt hơn là thúc đẩy nhu động ruột bằng hoạt động thể chất hoặc bằng thức ăn hơn là thuốc trị táo bón.

Thành phần pectin của táo là một trong những chất xơ thực phẩm. Chất xơ có chức năng hút chất béo tăng lên khi ăn thịt và thải ra ngoài cơ thể thông qua phân. Nếu bạn ăn táo trước bữa sáng khi ruột hoạt động tích cực, nó không chỉ có hiệu quả đối với táo bón nặng mà còn hiệu quả đối với tiêu chảy. Thành phần pectin có nhiều hơn trong vỏ táo.

Ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở thai nhi

Nếu ăn nhiều trái cây trong khi mang thai thì em bé trong bụng sẽ ít bị hen suyễn hơn sau khi ra đời. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Aberdeen ở Anh đã điều tra thói quen ăn uống của 2000 phụ nữ có con trên 5 tuổi và tình trạng sức khỏe con cái của họ.

Kết quả là, con của những phụ nữ ăn 4~5 quả táo mỗi tuần có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn 50% so với con của phụ nữ ăn ít hơn một quả táo mỗi tuần. Nhóm nghiên cứu cho biết: "Táo được biết đến là tốt cho phổi của người trưởng thành. Có lẽ đặc tính chống oxy hóa của táo đã loại bỏ oxy độc hại gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người và cho thấy hiệu quả phòng ngừa bệnh tật".

Mang lại hiệu quả cho việc ăn kiêng

Ăn một quả táo trước bữa ăn 15 phút có thể giúp bạn giảm cân. Ăn các loại trái cây thường dùng để tráng miệng trước bữa ăn mang lại cảm giác no lâu dẫn đến ăn ít hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu xem phải ăn táo dưới hình thức nào thì cảm giác no bụng và tỷ lệ hấp thụ năng lượng mới thay đổi.

Nhóm nghiên cứu đã chia 58 người thành một nhóm ăn táo trước bữa ăn và một nhóm ăn nước sốt táo và một nhóm uống nước ép táo trong vòng 5 tuần, và quan sát những thay đổi về cảm giác no, thèm ăn và cân nặng. Kết quả cho thấy nhóm ăn táo giảm được 15% lượng calo. Nhưng không có sự thay đổi đặc biệt nào trong nhóm uống nước ép táo.

Làm cho làn da trắng sáng

Táo chứa nhiều polyphenol, là thành phần có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp da trắng sáng. Nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu thực phẩm Anh đã phân tích các loại trái cây không thể chiết xuất riêng các thành phần polyphenol như táo và đào thì phát hiện ra rằng nó chứa nhiều polyphenol hơn 5 lần so với các loại trái cây như nho có thể chiết xuất các thành phần polyphenol.

Polyphenol là chất được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, và các hợp chất polyphenol tiêu biểu như proanthocyanidins và axit ellagic trong nho, và catechin trong trà xanh. Các hợp chất này có hoạt tính chống oxy hóa, chống ung thư, làm trắng da, chống lão hóa,… và giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn cholesterol hấp thụ vào đường tiêu hóa.