Không bảo quản trong tủ lạnh, bánh chưng có 'tuổi thọ' bao lâu?
Tủ lạnh tết nhà tôi thường chứa rất nhiều đồ, nên khi nấu bánh chưng xong thường không có chỗ cất. Thêm nữa, bánh chưng để tủ lạnh dễ bị cứng, ăn không ngon. Vậy nếu để bánh chưng ở nhiệt độ thường thì bảo quản được bao lâu?
Bạn đọc Thu Thảo, TP.HCM hỏi:
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trả lời:
Nếu quá trình gói đảm bảo vệ sinh từ lá, thực phẩm... thì bánh chưng sau nấu chín để ở nhiệt độ thường, cất trữ ở nơi khô ráo, thoáng khí, thì thời hạn để được từ 3 - 5 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thì bánh để được lâu hơn từ 10 - 15 ngày.
Với bánh để trong tủ lạnh, khi lấy ra ăn, người dân cần hấp hoặc luộc lại để bánh mềm, ăn sẽ ngon hơn. Lưu ý, khi ăn bánh chưng, chúng ta nên ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc để hộp đựng chuyên dụng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, với một số bánh sau khi nấu chín sẽ bảo quản bằng cách hút chân không, thì bánh có thể để được khoảng 1 tuần trong điều kiện bình thường.
Tuy nhiên, nếu phát hiện bánh bị mốc trắng hoặc có mùi chua, tốt nhất người dân không nên ăn, vì các thực phẩm khi bị mốc đều có thể sinh ra các độc tố như Aflatoxin, rất hại cho sức khỏe người dùng.
Tăng sức đề kháng mùa đông: 5 thực phẩm 'kết hợp' hoàn hảo với sữa
Bạn muốn tăng sức đề kháng trong mùa đông và hãy thử kết hợp sữa với 5 "gia vị" tuyệt...
12 loại cá giàu protein: 'Siêu thực phẩm' tăng cơ bắp và sức khỏe
Cá ngừ, cá hồi, cá mú, cá trắng…. là những loại cá giàu protein bạn nên bổ sung vào chế...
4 lợi ích của việc uống nước chanh nóng mật ong khi trời lạnh, bạn đã biết chưa?
Mật ong chanh là thức uống tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhất là trong những...
Bật mí những loại nước uống vào mùa Đông cực kỳ tốt cho xương, nhất là loại thứ 3
Nếu muốn bảo vệ xương, nhất là mùa Đông lạnh bạn nên bổ sung ngay những loại nước uống này...