Khoai lang tím có tác dụng chống ung thư
Các nhà khoa học về dinh dưỡng con người tại Mỹ đang nghiên cứu tác dụng phòng chống ung thư của một sắc tố trong khoai lang tím Kansas lai.
Loại củ khoai lang tím này có màu tím cả ở phần vỏ và bên trong ruột. Kết quả cho thấy, khoai lang tím có hàm lượng cao chất anthocyanin, đó là một sắc tố tạo nên các màu tím trong rau.
Trước đây, anthocyanins đã được chứng minh là có liên quan với giảm nguy cơ ung thư, nhưng khả năng chống ung thư của khoai lang tím vẫn chưa được nghiên cứu kỹ.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 3 loại khoai lang tím khác nhau và thấy rằng chúng có hàm lượng anthocyanin khác nhau. Để định lượng hàm lượng trong mỗi củ khoai tây, họ chiết suất lấy sắc tố và mang chúng đi phân tích bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC-MS), là một phương pháp tách các thành phần.
Các phân tích cho thấy, khoai lang tím Kansas lai có thành phần anthocyanin cao hơn đáng kể so với các loại khoai tây khác. Các phân tích cũng tìm thấy hai chất dẫn xuất chủ yếu của anthocyanin là: cyanidin và peonidin.
Họ cho biết đã tìm thấy có cả hợp chất hóa học có tác dụng chống lão hóa là phenol và các thành phần chống ôxy hóa.
Các nhà nghiên cứu của K-State cũng tiến hành điều trị thử nghiệm các tế bào ung thư ruột kết ở người với nồng độ thấp của các dẫn xuất sắc tố và cũng nghiên cứu những tác động về chu kỳ tế bào. Cyanidin và peonidin đã cho thấy tác dụng ức chế tăng trưởng tế bào ung thư.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...