Khi nào kết thúc đợt nắng nóng gay gắt trên cả nước?
Cả nước đang hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến cao trên 36 độ C. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, đây là lần đầu tiên trong năm 2023, nắng nóng xảy ra trên toàn quốc. Đây cũng là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên ở phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội.
Theo cơ quan khí tượng, ngày hôm nay (04/5), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; ở Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt lúc 13h phổ biến biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.
Nhiệt độ thực đo lúc 13h00 ngày 4/5 cho thấy nhiều điểm có nắng nóng gay gắt như Sơn La 38.3 độ C, Nghệ An 39.7 độ C, Thừa Thiên Huế 39.1 độ C, Quảng Nam 37.4 độ C, Gia Lai 37.5 độ C, Đồng Nai 36.3 độ C...
Dự báo trong 24-48 giờ tới, khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 45-55%.
Nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 07/5. Từ đêm 07-08/5 và từ đêm 09-13/5 có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Đông Bắc Bộ ngày 06/5 có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt. Từ đêm 07-08/5 và từ đêm 09-13/5 có mưa rào và dông rải rác.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên từ ngày 06-07/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Từ đêm 07-08/5 và thời kỳ từ chiều tối 09-13/5 có mưa rào và dông rải rác.
Nam Bộ đang trải qua chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe. Cơ quan khí tượng cho biết, Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 06/5; từ ngày 07/5 nắng nóng giảm dần, từ 08/5 nhiều nơi ở Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, trời chuyển mát, chính thức chấm dứt đợt nắng nóng và khô hạn kéo dài.
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Trong ngày hôm nay và ba ngày tới, các khu vực trên cả nước chỉ số UV cực đại ngày được nhận định đều ở mức rất cao, phổ biến ở mức 8-10, mức có nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể người.
Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh
Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?
Chiều 04/12, khối không khí lạnh đã tràn xuống và ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ cùng...
Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Bằng quy trình 4 bước: “bắt khách – nuôi khách – khách vào tiền – giết khách”, Mai Văn Tới...
Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?
Không biết từ bao giờ, từ anh em họ hàng đến bạn bè, đồng nghiệp hay người trong làng… ai...