Khi ăn mộc nhĩ bạn ngâm với 3 loại nước này vừa nhanh nở lại có thể loại bỏ hoàn toàn độc tố có trong nấm
Nếu bạn thường xuyên dùng mộc nhĩ trong bữa ăn thì những kiến thức này là vô cùng cần thiết. Mộc nhĩ trước khi ăn cần phải nấm cho nấm nở mềm. Thế nhưng ngâm thế nào là đúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe không phải ai cũng biết. Dưới đây là 3 loại nước bạn nên ngâm mộc nhĩ cho nấm nở nhanh và loại bỏ độc tố.
Dùng nước ấm và baking soda
Nước ấm cộng với baking soda có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt mộc nhĩ hiệu quả. Sau khi ngâm khoảng 10 phút bạn cắt bỏ phần chân, rửa lại với nước muối vài lần cho sạch là có thể sử dụng.
Dùng nước ấm và muối
Cho mộc nhĩ vào tô nước ấm có pha 1 thìa muối ngâm trong 10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch từ 1-2 lần. Muối không chỉ có tác dụng khử trùng, loại bỏ tạp chất mà còn giúp mộc nhĩ giòn, đậm vị hơn khi chế biến.
Dùng nước ấm và bột mì
Đổ nước ấm ngập mộc nhĩ sau đó thêm 1 muỗng bột mì vào và khuấy tan. Ngâm mộc nhĩ từ 7-10 phút rồi rửa lại với nước 1-2 lần nữa, bột mì sẽ cuốn sạch chất bẩn bám bên ngoài mộc nhĩ cực hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ
Mộc nhĩ là vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tim mạch. Ăn mộc nhĩ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim. Ngoài ra mộc nhĩ còn giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên tăng khả năng ghi nhớ. Mộc nhĩ cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu, góp phần kiểm soát cân nặng.
Không chỉ là vị thuốc quý, mộc nhĩ còn là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của người Việt như làm nem, nhân các loại bánh mặn, món xào, thịt đông... Tuy nhiên, mộc nhĩ thường được phơi khô để bảo quản do đó trước khi chế biến chúng ta phải ngâm trong nước để mộc nhĩ nở to, mềm.
Nhiều người vì muốn rút ngắn thời gian mà ngâm mộc nhĩ trong nước nóng, tuy nhiên cách này vừa làm mất chất dinh dưỡng vừa khiến mộc nhĩ dễ rách, mất đi độ giòn. Hơn nữa vì nở nhanh nên mộc nhĩ không có thời gian để từ từ thẩm thấu như ngâm bằng nước lạnh, do đó sẽ không nở được hết cỡ.
Điều đặc biệt lưu ý khi ngâm mộc nhĩ bạn chỉ nên ngâm tối đa 30-60 tuyệt đối không dùng mộc nhĩ ngâm quá lâu, khi ngâm lâu mộc nhĩ đã sinh ra độc tố, khi ăn sẽ gây ngộ độc, thậm chí tử vong.
7 món ăn uống vặt giúp mẹ bầu giải nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch cho ngày hè nắng nóng
Bỗng dưng một ngày nếu mẹ bầu cảm thấy chán ăn thì các món ăn uống vặt này sẽ là giải pháp cứu cánh khi thời tiết nắng nóng.
Đặc sản chỉ có ở An Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" vào mùa hè, vừa lạ vừa ngon
Loài này có hình dáng giống hệt như con hến, được du khách "săn lùng" để thưởng thức.
Về Phú Thọ thưởng thức món gà tưởng chỉ có trong truyền thuyết, xưa chỉ dành để tiến vua
Loài gà chín cựa ngỡ chỉ có trong những câu chuyện thần thoại không có thật nhưng lại thực sự tồn tại ở Phú Thọ.
Đặc sản chỉ có ở Cà Mau, nhìn sợ khiếp vía nhưng nổi tiếng vì ngon và bổ, ít ai có cơ hội thưởng thức
Ở Cà Mau, có một sản vật được xem là đệ nhất đặc sản xứ U Minh, đó chính là nhộng ong.