Hạt lanh rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Một thìa bột hạt lanh chứa khoảng 37 calo, 1,3 gam protein, 2 gam chất xơ, 3 gam chất béo (chủ yếu là axit béo omega-3) và một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như magiê, phốt pho và thiamine. Dưới đây là 9 lý do để ăn một thìa bột hạt lanh mỗi ngày.     

Ảnh minh họa: Internet

1. Nguồn axit béo Omega-3 dồi dào

Hạt lanh là một trong những nguồn axit béo omega-3 từ thực vật tốt nhất, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Omega-3 rất cần thiết để giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và tăng cường chức năng não. Sử dụng bột hạt lanh thường xuyên giúp cân bằng tỷ lệ omega-3 và omega-6, thường bị mất cân bằng trong chế độ ăn uống hiện đại có nhiều thực phẩm chế biến.

2. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Axit béo Omega-3 và lignan có trong hạt lanh giúp giảm mức cholesterol xấu hoặc LDL và tăng mức cholesterol tốt hoặc HDL. Các hợp chất này làm giảm thêm huyết áp cũng như ngăn ngừa hình thành mảng bám trong động mạch. Do đó, việc bổ sung bột hạt lanh là điều cần thiết cho chế độ ăn uống giúp đảm bảo sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Ảnh minh họa: Internet

3. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Hạt lanh là nguồn chất xơ trong chế độ ăn uống tốt, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm giảm cholesterol, trong khi chất xơ không hòa tan tốt cho nhu động ruột khỏe mạnh. Một thìa bột hạt lanh mỗi ngày có thể điều trị táo bón, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và tốt cho sức khỏe tiêu hóa nói chung.

4. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Bột hạt lanh chứa hàm lượng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no, làm giảm ham muốn ăn quá nhiều hoặc ăn vặt các loại thực phẩm không lành mạnh. Chất béo lành mạnh có trong hạt lanh cung cấp năng lượng lâu dài, giúp giảm cảm giác thèm ăn. Việc bổ sung hạt lanh vào thói quen hàng ngày của bạn có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả bằng cách giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no.

Ảnh minh họa: Internet

5. Cân bằng hormone

Hạt lanh giàu lignan, có đặc tính phytoestrogen. Các hợp chất này bắt chước estrogen trong cơ thể, khiến hạt lanh đặc biệt có lợi cho phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh. Nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng như bốc hỏa và duy trì sự ổn định nội tiết tố tổng thể. Đối với nam giới, nó hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt.

6. Tăng cường sức khỏe làn da và mái tóc

Các axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin trong hạt lanh thúc đẩy làn da sáng mịn và mái tóc chắc khỏe. Omega-3 làm giảm tình trạng da khô và bong tróc, trong khi chất chống oxy hóa chống lại các tổn thương do gốc tự do, làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Các chất dinh dưỡng của hạt lanh cũng giúp tăng cường nang tóc, giảm gãy rụng và cải thiện sức khỏe da đầu, góp phần mang lại mái tóc bóng khỏe hơn. 

Ảnh minh họa: Internet

7. Điều hòa lượng đường trong máu

Chất xơ hòa tan trong hạt lanh làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, giúp ổn định lượng đường trong máu. Điều này khiến hạt lanh đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này. Tiêu thụ thường xuyên có thể cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến hoặc giảm đột ngột lượng đường trong máu.

8. Tăng cường khả năng miễn dịch

Hạt lanh giàu chất chống oxy hóa, lignan và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các hợp chất này làm giảm căng thẳng oxy hóa, chống viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và bệnh mãn tính. Do đó, bột hạt lanh trong chế độ ăn uống của bạn sẽ tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và duy trì sức khỏe tốt.

Ảnh minh họa: Internet

9. Hỗ trợ sức khỏe xương

Hạt lanh chứa các khoáng chất thiết yếu khác như canxi, magiê và phốt pho, cần thiết cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa mất mật độ xương. Ngoài ra, bản chất chống viêm của hạt lanh giúp bảo vệ chống lại các tình trạng như loãng xương. Ăn một thìa bột hạt lanh mỗi ngày có thể giúp xương khỏe mạnh hơn và khả năng vận động suốt đời.

Rắc bột hạt lanh vào sữa chua hoặc salad, trộn vào sinh tố hoặc thêm vào các loại bánh nướng. Tốt nhất nên ăn vào buổi sáng để khởi động quá trình trao đổi chất hoặc trước bữa ăn để tăng cảm giác no. Bảo quản bột hạt lanh trong hộp kín trong tủ lạnh để giữ được độ tươi và giá trị dinh dưỡng.