Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi ăn cà rốt thường xuyên.

Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn cà rốt thường xuyên tốt cho sức khỏe mắt

Cà rốt cung cấp một lượng lớn beta-carotene và các carotenoid khác được biết đến là có tác dụng bảo vệ sức khỏe mắt. Lutein và zeaxanthin có khả năng lọc ánh sáng bước sóng ngắn và hoạt động như chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều lutein và zeaxanthin có liên quan đến nguy cơ thấp hơn bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Hỗ trợ sức khỏe xương

Ăn cà rốt thường xuyên tốt cho xương vì nó chứa kali và vitamin K, hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe xương. Một lý thuyết cho rằng tiêu thụ thực phẩm có kali có thể bảo vệ mô xương thông qua sự cân bằng axit-bazơ của nó. Vitamin K cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc bảo vệ sức khỏe xương.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Ăn cà rốt thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa vì nó chứa chất xơ. Chất xơ là phần không tiêu hóa được của thực vật và có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả việc giữ cho ruột của bạn hoạt động bình thường.

Chất xơ cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Giảm nguy cơ ung thư

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cà rốt thường xuyên vì chúng chứa nhiều carotenoid, có tác dụng như chất chống oxy hóa. Bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy một số hợp chất trong cà rốt có thể giúp tạo ra một môi trường trong cơ thể ít có khả năng hỗ trợ ung thư, làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và làm tăng số lượng tế bào ung thư chết.

Giảm Cholesterol trong máu

Chế độ ăn uống là một yếu tố có thể thay đổi ảnh hưởng đến cholesterol. Cà rốt chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, hai thành phần quan trọng của sức khỏe tim mạch.

Chất chống oxy hóa như beta-carotene có thể giúp giảm viêm, trong khi chế độ ăn nhiều chất xơ được khuyến nghị như một thay đổi lối sống để hỗ trợ giảm cholesterol.

Hỗ trợ nỗ lực giảm cân

Ăn cà rốt thường xuyên hỗ trợ giảm cân là do thành phần dinh dưỡng cao và lượng calo thấp. Cà rốt là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Cà rốt là một loại rau không chứa tinh bột và có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cà rốt còn chứa beta-carotene. Một số nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa lượng beta-carotene cao và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Cà rốt chứa provitamin A (beta-carotene) và vitamin C, hai loại vitamin thiết yếu cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc uống nước ép cà rốt tạo ra phản ứng miễn dịch trong thời gian ngắn. Các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng này là do một số hợp chất trong cà rốt.

Thúc đẩy răng và nướu khỏe mạnh

Một số nghiên cứu cho thấy carotenoid có thể liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh nướu răng. Điều này có thể là do đặc tính chống viêm của chúng, vì viêm nha chu là một bệnh viêm ảnh hưởng đến nướu răng.

Cải thiện sức khỏe làn da

Vitamin C rất quan trọng đối với quá trình tổng hợp collagen, có thể ảnh hưởng đến độ đàn hồi của da. Các sắc tố của cà rốt có thể giúp bạn có làn da sáng khỏe và bảo vệ bạn khỏi tia cực tím (UV) có hại.