1. Thành phần dinh dưỡng của cà tím

Vì cà tím có nhiều chất xơ nên nó rất phù hợp cho chế độ ăn tốt cho tim mạch. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, cà tím cũng chứa:

  • Mangan
  • Folate
  • Vitamin B1
  • Vitamin B6
  • Vitamin B3
  • Vitamin K

1 cốc cà tím nấu chín có chứa:

  • 35 calo
  • 1 gram protein
  • 9 gram carb
  • 0 gram chất béo
  • 2 gram chất xơ
  • 3 gram đường

2. Lợi ích sức khỏe của cà tím

Cà tím không chỉ ngon mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn.

2.1. Ngăn ngừa ung thư

Vỏ màu tím sẫm của cà tím có chứa nasunin, một chất chống oxy hóa mà các chuyên gia tin rằng có thể giúp bảo vệ màng tế bào.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể bảo vệ chất béo trong màng tế bào, là chất có nhiệm vụ bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại.

 

Gốc tự do là phân tử trong cơ thể có một electron chưa ghép cặp, khiến nó có thể không ổn định và gây hại. Cơ thể sản sinh ra các gốc tự do một cách tự nhiên, ngoài ra chúng cũng có thể đến từ các nguồn bên ngoài như bức xạ, khói thuốc lá hoặc một số hóa chất công nghiệp.

Các chuyên gia tin rằng gốc tự do có thể dẫn tới nhiều căn bệnh, trong đó phổ biến nhất là ung thư và xơ vữa động mạch.

Ngoài chất chống oxy hóa nasunin có khả năng chống ung thư, cà tím còn có các chất chống oxy hóa khác có thể giúp chống lại tổn thương gốc tự do.

Axit chlorogenic, cũng được tìm thấy trong cà tím, là một chất chống oxy hóa không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có khả năng kháng khuẩn và kháng virus.

2.2. Ngăn ngừa bệnh tim

Axit chlorogenic cũng có thể giúp giảm nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Nồng độ cholesterol LDL cao là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim.

Chất chống oxy hóa nasunin cũng giúp giảm lượng sắt trong máu khi bị dư thừa. Thừa sắt là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

2.3. Hỗ trợ giảm cân

Cà tím còn là thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân, vì đây là loại rau ít calo và nhiều chất xơ.

Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa chậm hơn, có thể tạo cảm giác no lâu hơn, hạn chế việc nạp thêm calo.

Do có kết cấu xốp và đặc tính thấm hút lại ít calo nên cà tím còn được sử dụng thay thế các nguyên liệu như thịt hoặc bánh mì. Một cốc cà tím chỉ có 35 calo.

(Theo WebMD)