Ổi là loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương vị dễ ăn, tốt cho sức khỏe mà giá lại bình dân. Quả ổi hàm lượng vitamin C gấp 4 lần quả cam.

Trong 100g ổi có 85g nước, 8,920g đường; 0,6g protit; 7,7g gluxit; 6g xenlulo; 291 mg kali; 5.204mcg Lycopen; 10mg canxi; 16mg photpho, ngoài ra, ổi còn nhiều khoáng chất như Ca, Mg, Fe và vitamin B,C, betacaroten.

Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong một số chức năng chính của cơ thể, giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, giúp tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể, giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng, vi rút và bệnh tật.

Ngoài ra, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, đảm bảo làn da luôn dẻo dai, giúp tóc và móng chắc khỏe. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vitamin C giúp cơ thể tạo ra các mô mới và hỗ trợ quá trình hàn gắn vết thương...

Ăn ổi giúp giảm lượng đường trong máu: Ổi là thực phẩm tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường. Vì ổi rất giàu chất xơ nên nó làm giảm lượng insulin trong cơ thể và không khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện bệnh tim mạch: Bổ sung ổi trong bữa ăn hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ nhóm khoáng chất như natri, kali giúp giải phóng các cholesterol có hại và tăng cường cholesterol có lợi. Chính vì thế, tim sẽ hoạt động tốt hơn từ đó phòng ngừa các chứng bệnh về tim như xơ vữa động mạch và hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Tăng cường sức đề kháng: Ổi được coi là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất tự nhiên nhờ các thành phần vitamin cần thiết cho sức khỏe. Khi được bổ sung lượng Vitamin C vừa đủ sẽ giúp tái tạo tế bào và từ đó kích thích hệ miễn dịch hoạt động bảo vệ cơ thể khi bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, Vitamin C luôn được khuyến cáo bổ sung thường xuyên và đặc biệt trong thời gian mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh viêm nhiễm trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da: Lượng vitamin C, A và chất chống oxy hóa trong ổi sẽ giúp bảo vệ da trước các vấn đề như lão hóa, làn da khỏe mạnh hơn. Chất chống oxy hóa trong ổi bảo vệ da khỏi hình thành nếp nhăn. Tuổi già là điều chắc chắn khó tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người, và ăn ít nhất một quả ổi mỗi ngày cũng có thể kéo dài quá trình này.

Ăn ổi nhiều có sao không?

Không ít người vì lợi ích mang lại từ ổi và muốn cơ thể khỏe mạnh đã sử dụng lượng ổi nhiều hơn khuyến cáo hoặc ăn ổi để thay thế các bữa ăn trong ngày. Điều này dẫn đến tình trạng phản ứng không tốt cho cơ thể như:

Bệnh đau dạ dày nghiêm trọng hơn do ăn quá nhiều ổi, gây áp lực lên cơ quan này.

Thành phần đường của trái ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ và đối với người tiểu đường khi sử dụng nhiều ổi sẽ dễ bị tăng đường huyết. Vì thế, khuyến cáo khi ăn đối với người tiểu đường nên gọt vỏ ổi và chỉ ăn phần thịt trắng.

Ảnh minh họa: Internet

Dung nạp quá 1000mg Vitamin C tương đương khoảng 500g ổi sẽ dễ gây ra tình trạng tiêu hóa như đau dạ dày, buồn nôn,...

Ăn bao nhiêu là đủ?

Một trái ổi mỗi ngày là đủ. Bạn có thể ăn giữa buổi hoặc trước, sau khi vận động để nạp năng lượng cho cơ thể. Không nên ăn khi đói. Tránh ăn vào buổi tối vì bạn có thể bị cảm lạnh và ho.