Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương (Osteoporosis) là một tình trạng đặc trưng bởi sự suy giảm mật độ xương, làm giảm sức mạnh của xương, khiến xương trở nên giòn hơn, dễ tổn thương và dễ gãy hơn.

Cấu trúc xương bao gồm protein, collagen và canxi, tất cả tạo thành khối vững chắc giúp xương chắc khỏe.

Loãng xương thường là hậu quả của việc suy giảm các khung protein và lượng canxi gắn vào các khung này, dẫn tới hiện tượng tăng phần xốp của xương do số lượng tổ chức xương bị suy giảm và trọng lượng của một đơn vị thể tích xương cũng giảm đi.

Ảnh minh họa: Internet

Gãy xương liên quan đến bệnh loãng xương có thể xảy ra ở hầu hết các xương. Tuy nhiên, cột sống, xương hông và cổ tay là những khu vực thường bị tổn thương do loãng xương gây ra nhiều nhất.

Nhiều người nghĩ rằng, bệnh loãng xương được phân chia theo cấp độ như: bệnh loãng xương cấp độ 1, bệnh loãng xương cấp độ 2, bệnh loãng xương cấp độ 3 (bệnh loãng xương độ 3), bệnh loãng xương độ 4…

Tuy nhiên thực tế, bệnh loãng xương phân loại theo nguyên nhân gây bệnh chứ không phân loại theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Có hai loại loãng xương: Loãng xương nguyên phát và loãng xương thứ phát.

Ảnh minh họa: Internet

Nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ loãng xương

Cà phê

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 miligam cà phê mà bạn tiêu thụ sẽ làm mất khoảng 6 miligam canxi. Đặc biệt là khi bạn uống cà phê đường thì tác hại có thể có tác hại lớn hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng tại Mỹ cho biết để ngăn ngừa loãng xương, nên hạn chế tiêu thụ cà phê và các loại thực phẩm có đườn. Nhất là với những phụ nữ bước vào giai đoạn trung niên tiền mãn kinh càng không nên sử dụng loại đồ uống này.

Ảnh minh họa: Internet

Nước ngọt có ga

Trong thành phần nước ngọt có ga có chứa nhiều đường và chất bảo quản. Nếu bạn uống nhiều nước ngọt có ga cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương của bạn khiến xương giòn và dễ gãy hơn.

Nếu bạn uống bảy cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có thể làm giảm mật độ khoáng xương và tăng nguy cơ gãy xương cao gấp 2 lần. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng loại đồ uống độc hại này để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, người bị bệnh loãng xương không nên hoặc hạn chế ăn gồm:

– Không nên ăn đồ ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn như cá thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng…

– Không uống quá nhiều trà và cà phê.

– Hạn chế tối đa bia, rượu và đồ uống có gas.

– Không hút thuốc.

– Chỉ ăn dưới 5g muối mỗi ngày.