Chả lụa (giò chả) luôn là món ăn khoái khẩu của người Việt. Những bữa cơm gia đình với vài miếng chả lụa giúp cả nhà ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, chả lụa luôn là những mặt hàng phải đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Do đó, để an toàn, chị em nên chả lụa mua ở nơi uy tín hoặc tự làm ở nhà.

Cùng học ngay cách làm chả lụa tại nhà ngon nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hướng dẫn làm chả lụa tại nhà ngon nhất và an toàn cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg gà lọc xương

500 gram thịt heo thăn

1 ít bột năng và bột nở

Lá chuối, dây nilon để cột

Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm giò chả tại nhà ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi xắt miếng nhỏ.

Trộn đều thịt gà và thịt heo cùng một ít hành tím giã nhuyễn, 4 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê bột nở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt tiêu. 

Ướp thịt với một ít gia vị và trộn đều - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Cách làm chả lụa tại nhà ngon nhất

Xay sơ qua hỗn hợp thịt rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, lấy gà ra, lúc này hỗn hợp thịt sẽ xôm xốp như kem. Cho từng chút một thịt vào máy xay khoảng 1-2 phút. Tiếp tục để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng và lấy ra xay lần thứ 3.

Lúc này, hỗn hợp thịt đã mịn và có màu hồng nhạt rất đẹp mắt. Tiếp tục cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa rồi lấy ra. Cho thịt vào cối quết nhuyễn rồi thêm 5 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.

Lá chuối rửa sạch và phơi hơi héo. Sau đó, dùng khăn lau sạch lá chuối rồi cắt thành miếng ỡ 30cmx 30cm và quết một ít dầu ăn để chống dính.

Xếp 2 lá dọc, 2 lá ngang rồi cho giò vào, cuộn tròn. Tiếp đến, ép hai đầu cuộn giò sống, gấp mép rồi lăn qua lại cho khúc giò tròn đều và dùng dây nilon cột chặt.

Lưu ý: Sau khi xếp 2 lá dọc, 2 lá ngang, bạn có thể lót thêm 1 miếng nilon rồi mới cho giò vào. Cách làm này sẽ đảm bảo phần giò không bị thấm nước trong khi luộc.

Xếp 2 lá dọc, 2 lá ngang rồi cho giò vào, cuộn tròn - Ảnh minh họa: Internet

Bắc xoong lên bếp, thêm nhiều nước, vặn lửa lớn. Khi nước sôi thì thả giò vào, tiếp tục nấu khoảng 40 - 45 phút là giò chín. Sau đó, vớt chả lụa ra rổ, để nguội và ráo nước. Lưu ý, trong khi nấu không nên đậy nắp xoong.

Bước 3: Trình bày món ăn

Khi khúc chả lụa nguội, lột lá chuối rồi xắt giò thành miếng vừa ăn. Thưởng thức chả lụa cùng với kim chi, củ kiệu thì bữa ăn sẽ thêm đậm đà và tuyệt vời.

Cách làm chả lụa tại nhà khá tốn thời gian nhưng các khâu đều đơn giản và dễ làm. Quan trọng hơn, chả lụa làm tại nhà rất an toàn cho sức khỏe.

Chúc bạn thành công với món chả lụa làm tại nhà đơn giản và an toàn thực phẩm!

Làm chả lụa tại nhà rất đơn giản và an toàn cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet