Vào bếp chuẩn bị mâm cơm đãi khách không còn là chuyện quá khó khăn khiến chị em phải lo nghĩ nữa. Chỉ cần áp dụng thực đơn được gợi ý bên dưới, chắc chắn bạn sẽ thấy việc vào bếp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thịt bò hầm nấm

Món bò hầm nấm thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g ức thịt bò

100g nấm hương khô

1/2 củ tỏi

1/2 nhánh gừng nhỏ

Hành lá

Rượu

Cách chế biến

Đầu tiên, mang nấm ngâm với nước cho nở mềm rồi vớt ra rửa sạch. Thịt bò thái miếng vuông nhỏ như nấu bò lúc lắc. Hành, tỏi xắt nhuyễn, riêng phần đầu hành thái khúc to. Gừng cắt lát. 

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp đun nước sôi cùng vài lát gừng. Sau đó cho thịt bò vào luộc chín rồi vớt ra rửa lại lần nữa. Chuẩn bị nồi áp suất, xếp thịt vào nồi cùng tỏi, gừng, đầu hành lá, 1 muỗng canh rượu, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 chén nước luộc vừa nãy.

Kế đến, đậy nắp, vặn lửa to nấu trong khoảng 2-3 phút là vừa đủ để gia vị ngấm, thịt bò mềm dai, không bị chín quá. Tiếp đó, mở nắp, thêm nấm, 1/2 muỗng cà phê muối, đường và tiếp tục đậy kín nấu trong khoảng 5-8 phút là hoàn thành. Sau cùng, cho món ăn ra đĩa, rắc chút hành lá, tỏi lên trên là có thể mang đãi khách ngay.

Gỏi xoài hoa chuối

Gỏi xoài chua ngọt sẽ kích thích vị giác thực khách ăn nhiều hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 hoa chuối

1 trái xoài xanh

1 miếng thịt ba rọi

10-15 con tôm

Chanh

Tỏi, hành phi

Rau răm

Đậu phộng

Cách chế biến

Đầu tiên, bào sợi hoa chuối rồi ngâm ngay trong nước pha giấm để chúng không bị thâm đen. Tiếp theo, gọt vỏ xoài, bào thành sợi mỏng, để riêng. Về phần thịt ba chỉ, đem luộc chín rồi vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội bớt, sau đó xắt lát mỏng vừa ăn.

Kế đến, rửa sạch tôm, cho vào nồi luộc chín. Tương tự thịt ba chỉ, sau khi luộc tôm chín thì vớt ra cho vào nước đá để chúng được giòn. Đến khi tôm nguội, lột vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Tiếp theo, pha chanh, nước mắm, đường, tỏi phi để tạo thành nước mắm trộn gỏi. Số lượng các nguyên liệu này tùy theo khẩu vị và thói quen của chị em mà chế biến. Sau đó, chuẩn bị tô lớn, trút hoa chuối, xoài, tôm, thịt vào, rưới nước mắm trộn đều. Đừng quên thêm rau răm xắt nhuyễn để món ăn thêm đậm đà.

Món gỏi xoài hoa chuối đã sẵn sàng để lên mâm. Chị em bày ra đĩa thật đẹp mắt, chú ý xếp tôm lên trên, rắc thêm đậu phộng là có thể mang ra đãi khách ngay. Muốn tăng thêm hương vị cũng như tạo sự thú vị trong bữa ăn, bạn chiên thêm bánh phồng để ăn kèm gỏi. Đảm bảo ai cũng muốn dùng hoài không ngừng đũa.

Cá hấp chanh

 Cá hấp chanh ăn kèm cơm thì không còn gì tuyệt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 con cá nặng 700g

1/2 chén nước xương gà

2 nhánh ngò rí thái nhỏ

Ớt xắt nhỏ, tỏi băm, nước mắm, đường (số lượng 1 muỗng canh)

2 muỗng canh nước cốt chanh

Cần tây bào sợi (tùy khẩu vị người ăn)

Cách chế biến

Đầu tiên, pha chế nước sốt bằng cách trộn đều nước xương gà, nước mắm, đường nấu sôi, ớt băm, nước chanh, ngò rí. Về phần cá, đem rửa sạch rồi dùng dao khứa xéo vài đường lên thân, cho vào nồi hấp từ 15-20 phút.

Cá chín, lấy cho ra đĩa đã lát sẵn cần tây bên dưới. Sau đó, rưới nước sốt lên, trang trí vài lát chanh, chờ 5 phút là bạn đã có món cá hấp vô cùng lạ miệng mang ra cho khách đến dùng cơm.

Canh sườn bung

Canh sườn hầm đu đủ mang lại cho mọi người thật nhiều dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g sườn non

300g đu đủ xanh

2 trái cà chua

100g nghệ tươi

200g bạc hà

Hành lá

Ngò rí

Ớt

Giấm gạo

Cách chế biến

Đầu tiên, chặt khúc sườn dài khoảng 4cm. Sau đó ướp chúng với 1 muỗng cà phê muối, bột ngọt để món ăn thêm đậm đà. Gọt vỏ đu đủ, xắt thành miếng vuông kích thước 3cm. Giã nhuyễn nghệ, vắt lấy nước. Thái múi cau cà chua. Tước vỏ bạc hà, cắt chéo, đem bóp muối, rửa sạch rồi ướp cùng 2 muỗng cà phê nước nghệ, 1 muỗng cà phê giấm gạo.

Tiếp theo, nấu sôi 1,5 lít nước, cho sườn non và đu đủ vào hầm cùng 1 muỗng cà phê nước nghệ, giấm gạo, muối, hạt nêm, bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Cuối cùng, trút cà chua, bạc hà vào nấu cùng là hoàn thành món ăn.

Canh nước sôi lại một lần nữa là chị em có thể tắt bếp, múc canh sườn bung ra tô, thêm hành lá, ngò, ớt lên trên cho bắt mắt. Món ăn hấp dẫn này dùng kèm cơm hoặc bún đều ngon. 

Lagu gà

 Mâm cơm đãi khách chẳng cần nhiều, chỉ với lagu gà đã đủ khiến mọi người thưởng thức mãi không ngán - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g thịt gà

300g khoai tây

300g cà rốt

50g đậu Hà Lan

1 lít nước dừa

Tương cà

Tiêu

Ít bột năng

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch, chặt thịt gà thành miếng to. Sau đó, cho chúng vào tô ướp cùng 1 muỗng canh hạt nêm, tiêu, hành tím băm, tỏi băm, 2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh muối. Trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong thời gian 20 phút.

Trong thời gian đó, gọt vỏ khoai tây, cà rốt rồi đem rửa sạch. Khoai tây bổ làm tư, cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt. Bắc chảo lên bếp, đun nóng bơ cùng ít dầu ăn. Tiếp đó trút 2 loại củ trên vào đảo đều trong 5 phút cho thật săn thì tắt bếp.

Chuẩn bị nồi khác lên bếp, phi thơm tỏi băm, hành tím. Kế đến cho hành tây vào đảo đều khoảng 1 phút thì trút thịt gà vô xào đến khi săn lại. Đổ nước dừa, thêm đậu Hà Lan, cà rốt, khoai tây và bắt đầu hầm.

Để món ăn thêm đậm đà, nêm vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 5 muỗng canh đường, tương cà, 1/2 muỗng canh muối. Đến lúc nước sôi, đổ thêm 50ml nước bột năng, khuấy đều tạo thành hỗn hợp sệt. Trước khi tắt bếp khoảng 5 phút, trút hành tây vô nồi để tăng vị.

Nước sôi, thịt gà mềm cũng là lúc chị em có thể tắt bếp, múc ra tô. Món ăn này dùng kèm bánh mì thì không còn gì tuyệt vời hơn. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh để chấm thịt gà. Đảm bảo chỉ cần món ăn này đãi khách, chị em vừa đỡ tốn công nấu mà vẫn chuẩn bị được mâm cơm thịnh soạn.

Thạch dưa hấu

Thạch dưa hấu có cách chế biến đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi dùng xong món chính, sẽ thật thiếu sót nếu chị em không chuẩn bị thêm dĩa thạch dưa hấu tráng miệng với màu sắc cực bắt mắt. 

Nguyên liệu

1 trái dưa hấu

20g bột thạch agar

Đường

Cách chế biến

Đầu tiên, đem bột agar ngâm vào 1 chén nước. Dưa hấu bổ đôi, dùng muỗng nạo hết ruột đỏ ra tô. Sau đó, cho chúng vào máy sinh tố xay nhuyễn. Tùy vào khẩu vị mà chị em thêm đường hay không vào nước dưa hấu.

Tiếp theo, trút bột agar cùng nước vào nồi đun sôi. Trong lúc nấu, bạn nên khuấy đều tay, hạ nhỏ lửa. Đến khi bột tan hết, đổ nước dưa hấu vào, tiếp tục đảo đều trong 1 phút nữa.

Chờ hỗn hợp nguội, đổ vào vỏ dưa hấu đã nạo sạch lúc nãy. Sau đó đem thạch cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng là có thể lấy ra đãi khách ngay. Muốn món ăn thêm hấp dẫn, chị em xắt thạch ra như miếng dưa hấu thông thường, điểm xuyến vài hạt dưa lên trên. Đảm bảo khách đến chơi sẽ bất ngờ vì tài khéo của gia chủ.

Mâm cơm đãi khách được thiết kế trên đây hi vọng sẽ giúp chị em có thêm gợi ý để đi chợ mua nguyên liệu cũng như tính toán thời gian chế biến phù hợp. Chúc bạn thành công!